Cập nhật liên tục Covid-19

Gần 20 quốc gia vẫn 'sạch bóng' COVID-19, bí quyết của họ là gì?

Mặc dù số lượng người nhiễm virus corona mới - hay còn gọi là COVID-19 trên toàn cầu đã vượt qua con số 1 triệu người vào chiều thứ 5 (2/4), tuy nhiên vẫn còn một số nhỏ các quốc gia vẫn chưa có bất kỳ trường hợp dương tính với virus này.

Theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, tính đến sáng ngày 4/4, có 18/193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc hiện đang không có người nhiễm COVID-19. Đó là Comoros, Kiribati, Lesotho, the Marshall Islands, Micronesia, Nauru, Triều Tiên, Palau, Samoa, Sao Tome và Principe, các đảo Solomon, Nam Sudan, Tajikistan, Tonga, Turkmenistan, Tuvalu, Vanuatu và Yemen.

Trong khi một số nước được đánh giá là sẽ không thông báo bị virus 'tấn công' (ngay cả khi có người nhiễm) như Triều Tiên hay các nước đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh như Yemen và Nam Sudan, các nước khác có thể thực sự không nằm dưới tác động của đại dịch COVID-19 - đã cướp đi sinh mạng của hơn 55.000 người trên khắp thế giới kể từ sau khi ca đầu tiên được phát hiện vào ngày 17/11/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Những nước trên hầu hết đều là các quốc đảo nhỏ thường không có nhiều khách du lịch và khoảng cách xã hội vốn là một phần trong cuộc sống thường ngày của người dân.

Dựa vào một thống kê công bố hồi tháng 9/2018 của Liên Hợp Quốc có thể thấy, 7/10 quốc gia có ít du khách nhất đều có tên trong danh sách các nước cuối cùng trên thế giới vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào.

Mặc dù cuộc sống tự thân 'giãn cách xã hội' có thể giúp các nước này không bị ảnh hưởng bởi sự lây lan khủng khiếp của đại dịch nhưng chính việc họ quá cô lập so với phần còn lại của thế giới cũng gây ra nhiều lo ngại cho một vài chính phủ.

Tại một nước, các biện pháp chặt chẽ đã được thực hiện ngay cả khi chưa có một trường hợp nhiễm COVID-19 nào bị phát hiện.

Tổng thống đảo quốc Nauru ở đông bắc Australia e sợ rằng COVID-19 đã là một vấn đề khẩn cấp quốc gia. 'Chúng tôi giữ mọi thứ ở lại biên giới', Tổng thống Lionel Aingimea nói với đài BBC. 'Chúng tôi đang sử dụng sân bay như biên giới và các hạ tầng quá cảnh như một phần của biên giới'.

Với dân số chỉ có hơn 10.000 người, quốc gia nhỏ thứ hai trong Liên Hợp Quốc cách hòn đảo gần nhất Banaba - thuộc Kiribati (một quốc gia khác cũng không có người nhiễm COVID-19), hơn 300 km. Thành phố lớn nhất có đường bay trực tiếp tới Nauru là Brisbane, Úc - cách Nauru khoảng 3.218 km về phía nam.

Toàn Nauru chỉ có một bệnh viện, không có máy thở và luôn trong tình trạng thiếu y bác sỹ. Chính vì vậy, ông Aingimea không hề muốn phải đối mặt với bất kỳ nguy cơ nào từ COVID-19. Ông chỉ thị cấm du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran kể từ đầu tháng 3. Các chuyến bay quốc tế cũng bị giảm hoặc hủy bỏ.

Người dân trở về từ Australia đều bị cách li trong khách sạn 14 ngày và được kiểm tra các triệu chứng thường nhật. Khi một vài người phát sốt, họ bị cách li cẩn trọng hơn và đưa đi xét nghiệm COVID-19. Các kết quả được phân tích tại Australia đều là âm tính.

Các nước nhỏ Thái Bình Dương như Kiribati, Tonga và Vanuatu - cũng đều thực hiện các biện pháp tương tự như Nauru.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/gan-20-quoc-gia-van-sach-bong-covid-19-bi-quyet-cua-ho-la-gi-20200404100710062.htm

Tags: Covid 19  |  liên hợp quốc  |  Triều Tiên  |  Nam Sudan  |  Trung Quốc  |  John Hopkins  |  Marshall Islands  |  Sao Tome  |  Vũ Hán  |  Lionel Aingimea