Dù là nam hay nữ, có 4 dấu hiệu này trên khuôn mặt, cần lưu ý vì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo tim đang 'kêu cứu'

Với sự nghiên cứu sâu về y học, các mạch của các cơ quan trên khuôn mặt người cũng đã được xác nhận là có mối quan hệ nhất định với sức khỏe của tim. Trên khuôn mặt xuất hiện những đặc điểm này, cần cảnh giác tim đang bị tổn thương.

1. Nếp gấp trên tai

Nếp gấp này còn được gọi là dấu hiệu Frank, do bác sĩ Sanders T. Frank phát hiện, là một lằn gãy chạy theo đường chéo ngược 45 độ ở các dái tai. Nếp gấp chéo trên dái tai của một người có thể là dấu hiệu cảnh báo người đó có nguy cơ cao bị đột quỵ.

Các nhà khoa học nói rằng, tắc nghẽn động mạch, một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ, cũng có thể liên quan tới tình trạng cung cấp máu ít cho khu vực dái tai, dẫn đến hình thành các nếp nhăn và nếp gấp chéo.

Các nếp gấp tai có thể là dấu hiệu cho biết quá trình tuần hoàn máu kém, kể cả các động mạch trong tim, chứ không đơn thuần là biểu hiện của sự lão hóa. Các nghiên cứu trước đây cũng đã từng chỉ ra mối liên quan giữa nếp gấp trên tai và nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Mặc dù dấu hiệu Frank không xác định căn bệnh nhất thiết sẽ xảy ra nhưng nó vẫn là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm. Điều này rất có ý nghĩa và hữu ích trong việc tầm soát, chẩn đoán bệnh lý mạch vành.

2. Môi tím

Môi chuyển sang màu tím, nguyên nhân là do lượng hemoglobin trong máu giảm quá mức hoặc các dẫn xuất hemoglobin bất thường. Da trên môi tương đối mỏng, có nhiều máu nhưng ít sắc tố, vì vậy tình trạng môi chuyển sang màu tím rất rõ ràng. Môi tím tái bình thường thì khi dùng tay ấn sẽ mất đi sau thời gian ngắn.

Do đó, nếu đôi môi của bạn chuyển sang màu tím, cần phải chú ý đến thời gian xuất hiện, nguyên nhân và các triệu chứng kèm theo, tìm đến điều trị y tế kịp thời, bởi vì đây có thể là một tín hiệu của bệnh tim.

Môi chuyển sang màu tím, nguyên nhân là do lượng hemoglobin trong máu giảm quá mức hoặc các dẫn xuất hemoglobin bất thường.

Môi chuyển sang màu tím, nguyên nhân là do lượng hemoglobin trong máu giảm quá mức hoặc các dẫn xuất hemoglobin bất thường.

3. Mảng vàng trên mí mắt

Các mảng màu vàng hoặc màu cam được gọi là xanthelasmata xuất hiện trên đường viền của mí mắt. Các mảng này cao hơn da một chút và có thể xuất hiện ở mí mắt trên và dưới, thường ở góc trong của mắt. Nhiều người nghĩ rằng đây là bệnh ngoài da. Trên thực tế, sự xuất hiện của các mảng vàng trên mí mắt cũng có thể là một bệnh tim.

Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh xanthelasmata có nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu cơ tim. Xanthelasmata thường được coi như là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim thiếu máu cục bộ và nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên nó không thể được sử dụng trực tiếp để chẩn đoán bệnh tim, nó chỉ cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim, và cần đến bệnh viện kiểm tra chính xác.

4. Nhìn mặt già hơn so với tuổi

Bác sĩ Kiều Nha,, Khoa Tim mạch, Bệnh viện An Trinh Bắc Kinh, Đại học Y khoa Thủ đô cho biết, các nghiên cứu của các chuyên gia phát hiện ra rằng những người sống lâu hơn có ít nếp nhăn trên da và trông trẻ hơn, và họ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Những người có nguy cơ mắc bệnh tim thấp dường như trẻ hơn 2 tuổi so với những người có nguy cơ cao.

Những người sống lâu hơn có ít nếp nhăn trên da và trông trẻ hơn, và họ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

6 thói quen nhỏ để duy trì sức khỏe tim mạch

Một bài báo liên quan được công bố trên tạp chí 'Sức khỏe' của Mỹ đã giới thiệu 6 cách để bảo vệ tim.

1. Chú ý đến nhịp tim lúc nghỉ ngơi: Nhịp tim của những người khỏe mạnh nên ở mức khoảng 70 nhịp mỗi phút. Người cao tuổi nên đo nhịp tim mỗi sáng khi thức dậy.

2. Tập thể dục thường xuyên: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn tập thể dục như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp… 2-3 lần một tuần, bạn có thể giảm 57% các triệu chứng kiệt sức.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Chú ý đến sự thay đổi của nhịp tim sau khi tập thể dục: Nhịp tim sau khi tập thể dục nói chung là 165 lần/phút.

4. Hít thở sâu: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hít sáu hơi thở sâu trong vòng 30 giây có thể hạ huyết áp xuống 4mmHg trong vòng vài phút. Hít thở sâu thường xuyên có thể hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp, điều này rất tốt cho sức khỏe của tim.

5. Thường ăn quả óc chó: Các loại hạt và thực phẩm hạt khác rất giàu axit a-linolenic. Các nhà nghiên cứu của Đại học Yale đã phát hiện ra rằng ăn nửa cốc hạt óc chó mỗi ngày có thể cải thiện chức năng mạch máu và có lợi cho sức khỏe của tim.

Các loại hạt và thực phẩm hạt khác rất giàu axit a-linolenic.

Các loại hạt và thực phẩm hạt khác rất giàu axit a-linolenic.

6. Ăn các loại đậu: Một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy rằng ăn một chén thực phẩm họ đậu giàu chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tâm thu 4 mm Hg sau ba tháng, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch.

(Nguồn: QQ)

Theo Hà Vũ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/du-la-nam-hay-nu-co-4-dau-hieu-nay-tren-khuon-mat-can-luu-y-vi-co-the-do-la-dau-hieu-canh-bao-tim-dang-keu-cuu-22202029322923305.htm

Tags: dấu hiệu  |  nguy cơ  |  mắc bệnh  |  nghiên cứu  |  phát hiện  |  sức khỏe  |  xuất hiện  |  nhịp tim  |  bệnh tim  |  nguyên nhân