Dự án nhà xã hội có giá đắt ngang nhà thương mại bất ngờ đính chính giảm giá

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội công bố giá 19,5 triệu đồng, nay bất ngờ đính chính còn 17,5 triệu đồng, tuy nhiên mức giá này chưa có VAT và phí bảo trì.

Theo đó, 672 căn hộ chung cư tại dự án khu nhà ở xã hội ở Đại Mỗ (Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký mua đợt đầu tiên.

Trước đó, vào tháng 2, khi Sở Xây dựng công khai thông tin và dự kiến tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội giai đoạn 1 dự án Khu nhà ở xã hội thuộc lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02 thuộc khu chức năng đô thị Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều người có thu nhập thấp muốn mua dự án này đã vô cùng giật mình trước mức giá tạm tính được chủ đầu tư công bố là 19,5 triệu đồng/m2. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT và chưa bao gồm 2% kinh phí bảo trì theo quy định.

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu chức năng đô thị Đại Mỗ bỗng đính chính giá từ 19,5 triệu đồng/m2 xuống còn 17,5 triệu đồng/m2....

Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn Hà Nội, giá cao nhất cũng chỉ ở mức hơn 16 triệu đồng/m2. Thậm chí, có dự án nhà ở thương mại nằm cùng địa bàn, cách dự án khu nhà ở xã hội Đại Mỗ chỉ vài trăm mét cũng chỉ có giá 19 triệu đồng/m2 và đã xây dựng xong.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã gửi một số câu hỏi tới đơn vị truyền thông của chủ đầu tư, tuy nhiên, đến nay PV vẫn không nhận được hồi âm từ phía truyền thông của đơn vị này, thậm chí sau nhiều lần điện thoại cũng đều im lặng.

Bất ngờ sau đó, Công ty CP Đầu tư địa ốc Alaska đã gửi văn bản đính chính thông tin giá bán và nơi tiếp nhận hồ sơ của dự án Khu nhà ở xã hội nói trên tới Sở Xây dựng Hà Nội để công bố.

Theo đó, giá bán dự kiến theo phê duyệt tạm tính của chủ đầu tư tại tòa HH-01 được điều chỉnh xuống còn 17,5 triệu đồng/m2; nhưng lại là mức giá chưa bao gồm thuế VAT và chưa có phí bảo trì.

Lý do đính chính giá nhà là gì cũng không được công bố. Nếu tính 5% thuế VAT vào giá công bố này, thì mức giá tạm tính của chủ đầu tư đính chính cũng đã ở mức hơn 18,3 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, mức giá này mới chỉ là do chủ đầu tư tạm tính đưa ra chứ chưa phải mức giá đã được Sở Xây dựng phê duyệt, vì thế người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà vẫn có thể hy vọng vào sự điều chỉnh này.

Thông thường chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội được nhận nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng... nên giá sẽ thấp hơn so với nhà ở thương mại.

Theo Bộ Xây dựng, giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội hiện nay được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Do đó, giá bán nhà ở xã hội phải được chủ đầu tư xác định trên cơ sở lợi nhuận định mức không được vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.

Nhà ở xã hội được xây dựng nhằm phục vụ nhóm đối tượng thu nhập thấp tại đô thị, là chính sách an sinh của nhà nước dành cho những đối tượng thu nhập thấp, chưa có nhà ở. Người mua nhà phải ngoài điều kiện có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng còn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn khác theo quy định.

Thế nhưng giá nhà ở xã hội hiện nay đang ngày một tăng, nhất là sau khi Chính phủ kết thúc gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng thì giá nhà ở xã hội đã không bị khống chế dưới mức 15 triệu đồng/m2. Vì thế, nhiều đối tượng có nhu cầu về nhà ở thực sự nhưng khó có khả năng có đủ tiền để mua.

Theo Minh Thư/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/du-an-nha-xa-hoi-co-gia-dat-ngang-nha-thuong-mai-bat-ngo-dinh-chinh-giam-gia-post337620.info

Tags: đính chính  |  chủ đầu tư  |  mức giá  |  thu nhập  |  công bố  |  dự án nhà ở  |  Đại Mỗ  |  khu nhà ở  |  giá bán  |  đối tượng