Cập nhật liên tục Covid-19

Dịch Covid-19: Nga ghi nhận hơn 320.000 ca nhiễm, các nhà khoa học tự thử nghiệm thành công vaccine

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Nga, tính đến sáng 22/5, nước này ghi nhận thêm 8.894 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh tại 84 chủ thể liên bang.

Các chuyên gia Nga tự thử nghiệm trên người họ vaccine chống SARS-CoV-2 và thử nghiệm đã thành công. (Ảnh minh họa. Nguồn: Evaluate)

Tính đến nay, tổng số người nhiễm Covid-19 ở Nga đã tăng lên 326.448 người. 42,2% số ca nhiễm mới không có triệu chứng lâm sàng.

Trong 1 ngày qua tại Nga có thêm 7.144 bệnh nhân Covid-19 bình phục, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện lên thành 99.825 người, trong khi có thêm 150 ca tử vong, đưa tổng số người tử vong lên thành 3.249.

Thủ đô Moscow vẫn là địa phương ghi nhận nhiều trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2 nhất, với 2.988 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm lên 158.207, trong đó có 43.582 bệnh nhân hồi phục và 1.867 ca tử vong.

Liên quan tình hình vaccine phòng chống Covid-19, cùng ngày, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia mang tên N. F. Gamalei (NITsEM) trực thuộc Bộ Y tế Nga, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAN) Alexander Ginzburg cho biết, các chuyên gia của trung tâm đã tự thử nghiệm trên người họ vaccine chống SARS-CoV-2 và thử nghiệm đã thành công: có miễn dịch, không thấy tác dụng phụ tiêu cực nào.

Theo ông Ginzburg, sau khi thử nghiệm vaccine, tất cả các chuyên gia đều 'sống, khỏe mạnh và hạnh phúc'. Ông Ginzburg lưu ý, vaccine được thử nghiệm trên chính các chuyên gia phát triển và nhà tổ chức nghiên cứu tiền lâm sàng và công nghệ này.

Hiện, vaccine của NITsEM chính thức đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng cuối cùng, được thử nghiệm trên các loài linh trưởng. Theo ông Ginzburg, các nhà khoa học đã tự tiêm vaccine để bảo vệ chính họ chứ không chỉ nghiên cứu.

Ngay sau khi có kết quả qua thử nghiệm trên linh trưởng, NITsEM sẽ yêu cầu Bộ Y tế Nga cho phép thử nghiệm lâm sàng và sau đó sẽ thử nghiệm chính thức ở những người tình nguyện. Các nhà khoa học lưu ý, thử nghiệm lâm sàng vaccine có thể được hoàn tất vào cuối Hè.

Theo (theo Corona 24, The Moscow Times)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/dich-covid-19-nga-ghi-nhan-hon-320000-ca-nhiem-cac-nha-khoa-hoc-tu-thu-nghiem-thanh-cong-vaccine-116115.html

Tags: Dịch Covid 19  |  khoa học  |  thử nghiệm  |  lâm sàng  |  COVID 19  |  tổng số  |  SARS CoV 2  |  chuyên gia  |  tử vong  |  bệnh nhân  |  nghiên cứu