ĐỪNG LỠ

ĐỪNG LỠ ngày 27/4: VN đã có 8 ca Covid-19 dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh; Sắp có test nhanh Covid từ tuyến huyện

Chủ tịch Quảng Nam: Mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ nếu sai phạm sẽ xử lý; Hôm nay, 37 tỉnh thành cho HS đi học trở lại; Ngày mai, giá xăng có thể giảm chỉ hơn 10.000 đồng/lít, thấp nhất 13 năm qua...

 1. Việt Nam có 8 ca dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh Covid-19

Theo công bố của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, hôm nay Việt Nam bước sang ngày thứ 11 không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trước đó, ngày 24/4, nước ta chỉ có 2 du học sinh từ Nhật Bản về nước dương tính với Covid-19.

Tính đến 17h chiều nay, tổng số ca mắc bệnh ở nước ta vẫn ở con số 270, số ca khỏi bệnh là 225, chưa có trường hợp nào tử vong.

Sáng nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh, gồm 1 bệnh nhân điều trị ở Bắc Ninh và 2 bệnh nhân điều trị tại TP.HCM. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã có 8 trường hợp được công bố khỏi bệnh đã dương tính trở lại.

Về 3 ca bệnh nặng, có phi công người Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp với virus. Hai bệnh nhân nặng còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đang tập cai máy thở.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới đã sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm nhanh có độ đặc hiệu đạt từ 90 - 95%, cao hơn hẳn sản phẩm nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%.

Với thành công này, Việt Nam có thể chủ động sử dụng cả 2 phương pháp PCR phát hiện gen virus và xét nghiệm nhanh tìm kháng thể để sớm phát hiện người mắc Covid-19 ngay từ tuyến huyện.

Hiện, Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Xem thêm thông tin cập nhật dịch Covid-19 tại đây

2. Chủ tịch Quảng Nam: Mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ nếu sai phạm sẽ xử lý

Thời gian qua cả nước chung tay chống dịch Covid-19 thì vụ việc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nâng khống giá mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn tại các tỉnh khác.

Tại Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã yêu cầu Sở Y tế báo cáo việc mua hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động với giá 7,23 tỉ đồng. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định nếu có khuất tất sẽ yêu cầu Thanh tra vào cuộc làm rõ. Trong khi đó, GĐ Sở Y tế Quảng Nam khẳng định việc mua bán hoàn toàn minh bạch.

Tại Thái Bình, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết mua máy xét nghiệm Codid-19 giá 5,8 tỷ đồng hoàn toàn công khai. Công an tỉnh Thái Bình hiện đã đến làm việc và yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan việc mua sắm thiết bị.

Tại Hải Phòng, Sở Y tế trả lời trên báo chí hồi cuối tháng 3 là TP trang bị máy này với giá gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, hôm qua, giám đốc Sở phủ nhận thông tin này và nói máy đang dùng là TP đang 'đi mượn'.

Tương tự tỉnh Quảng Ninh cũng phủ nhận việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá cao và cho hay vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy với nhà cung cấp.

Tại Quảng Bình, Giám đốc Sở Y tế thông tin, mức giá mà tỉnh phê duyệt mua máy khoảng 3 tỷ đồng gồm giá máy hơn 1,6 tỷ, còn lại là hệ thống tách chiết và một số phụ kiện.

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, tỉnh mua máy xét nghiệm Real-time PCR với giá 1,65 tỷ đồng, máy tách chiết mẫu tự động 32 lỗ giá hơn 1 tỷ.

Xem thêm thông tin nâng khống giá mua máy xét nghiệm tại đây

3. Hôm nay, 37 tỉnh thành cho HS đi học trở lại

Hôm nay, tiếp tục có 29 tỉnh thành cho học sinh đến lớp sau nhiều tuần nghỉ học vì dịch Covid-19.

Như vậy, đến nay đã có 37 địa phương cho học sinh trở lại trường, trước đó 8 địa phương đầu tiên đi học từ tuần trước.

Riêng tại Hải Phòng, sau khi cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đến trường từ ngày 23/4, UBND thành phố cũng đã cho học sinh các khối lớp còn lại tiếp tục đi học từ ngày 27/4. Tại tỉnh Điện Biên, học sinh tất cả các cấp đã trở lại học tập trung từ ngày 27/4. Đây là 2 địa phương đầu tiên cho tất cả học sinh đi học trở lại..

Khi đến trường, các cơ sở giáo dục yêu cầu học sinh phải thực hiện đúng quy định về giãn cách tối thiểu 1,5m. 

Hiện, Bộ GD-ĐT cũng đã quyết định kỳ thi THPT 2020 chỉ để công nhận tốt nghiệp. Công tác tuyển sinh đại học do các trường đại học tự chủ.

Đã có nhiều trường công bố quyết định tuyển sinh năm 2020 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Xem thêm thông tin cập nhật dịch Covid-19 tại đây

4. Ngày mai, giá xăng có thể giảm chỉ hơn 10.000 đồng/lít, thấp nhất 13 năm qua

Theo phân tích của các chuyên gia, giá xăng dầu trung bình 15 ngày qua tiếp tục lao dốc mạnh, cho nên kỳ điều hành ngày mai, 28/4, giá cả mặt hàng này ở trong nước cũng giảm khá mạnh, có thể chỉ còn hơn 10.000 đồng/lít

Đây là mức giá thấp nhất 13 năm qua, kể từ tháng 1/2007 trở lại đây. Đây cũng là lần thứ 8 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay giá xăng dầu giảm.

Đây là tin vui với người tiêu dùng, nhưng với những công ty xăng dầu sẽ ngày càng khó khó khăn vì lỗ. Các nhà máy lọc dầu trong nước như Dung Quất, Nghi Sơn cũng lâm cảnh ế ẩm, không bán được hàng, thua lỗ nặng.

Xem thêm thông tin biến động giá xăng tại đây

 5. Tuyên y án, ông Nguyễn Bắc Son bị tù chung thân

Hôm nay, kết thúc phiên xử phúc thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) y án chung thân về các tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, và nhận hối lộ.

Cùng tội danh, bị cáo Trà Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) được giảm hình phạt 3 năm tù, còn 20 năm tù.

6 bị cáo khác lĩnh án 12 - 14 tháng tù, 1 bị cáo được hưởng 12 tháng tù treo.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son nghiêm túc nhận tội gây ra, và xin lỗi Nhân dân, Đảng, Nhà nước, đồng thời xin cho các bị cáo còn lại được hưởng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo xuống mức thấp nhất có thể.

Đặc biệt, cựu Bộ trưởng TT-TT nhấn mạnh tới việc không có sự bàn bạc, thỏa thuận trước khi nhận tiền.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Nam Trà và các bị cáo còn lại cũng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, mong được hưởng án treo bởi các bị cáo đều là người phục tùng theo cấp trên, không có sự bàn bạc khi thực hiện dự án này.

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: VNE 

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: VNE

Xem thêm thông tin xét xử vụ án Mobifone mua AVG tại đây

6. Nghi phạm cướp ngân hàng ở Hà Nội đầu thú

Liên quan đến vụ nổ súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn (Hà Nội), ngày 27/4 lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn cho biết, nam thanh niên gây án đã đến cơ quan công an đầu thú. Qua điều tra, sàng lọc, công an đã xác định được nghi phạm gây ra vụ cướp là người ở Uông Bí, Quảng Ninh. Sau đó, tên cướp đã đến công an ở Uông Bí (Quảng Ninh) để đầu thú.

Theo điều tra, khi vào đến ngân hàng, tên cướp nổ súng, các nhân viên ngân hàng đã nhanh chóng bấm chuông báo động còi hú khiến đối tượng bị giật mình và bỏ chạy. Vụ cướp không có thiệt hại về người và tài sản.

7. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới

24h qua, trong khi tình hình dịch Covid-19 tại một số điểm nóng như Tây Ban Nha, Italy, Anh hay Pháp có chiều hướng hạ nhiệt thì Mỹ tiếp tục chứng kiến số ca dương tính và tử vong ở mức rất cao.

Cụ thể, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 24.000 ca bệnh mới và 1.100 người tử vong, qua đó nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong vì dịch tại nước này lên lần lượt hơn 985.000 và hơn 55.000.

Thông tin tất cả bệnh nhân Covid-19 được điều trị trên siêu tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ đều đã được xuất viện là tín hiệu lạc quan nhất về tình hình đại dịch trong ngày qua ở Mỹ.

Tại Châu Âu, 24 giờ qua, Anh ghi nhận thêm 413 người tử vong - số ca tử vong thấp nhất trong gần 4 tuần gần đây. Hôm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã trở lại làm việc bình thường sau thời gian điều trị Covid-19.

Trong khi đó tâm dịch Italy ghi nhận 260 ca tử vong, mức tăng thấp nhất kể từ hôm 15/3.

Pháp hôm nay cũng ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 giảm mạnh - chỉ có 242 bệnh nhân thiệt mạng, giảm hơn 1/3 so với ngày liền trước.

Còn Tây Ban Nha - quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm hôm nay chỉ ghi nhận 288 ca tử vong, con số này thấp nhất 1 tháng qua.

Tại châu Á, dịch Covid-19 không bùng phát dữ dội như châu Âu nhưng vẫn âm ỉ gia tăng ở các quốc gia.

Là ổ dịch đầu tiên của thế giới, Vũ Hán mới đây đã tuyên bố 'sạch bóng Covid-19' khi các bệnh nhân cuối cùng xuất viện. Tuy nhiên một số thành phố khác của Trung Quốc như Cáp Nhĩ Tân, Tuy Phân Hà lại có nguy cơ tái bùng phát do xuất hiện nhiều ca bệnh từ nước ngoài về và lây lan trong nước. 

Singapore là quốc gia Đông Nam Á có diễn biến dịch phức tạp nhất khu vực. Trong khi các quốc gia khác có dấu hiệu chững lại thì với 931 ca nhiễm mới trong ngày qua, Quốc đảo này đã vươn lên xếp thứ 4 toàn châu Á (sau Iran, Trung Quốc, Ấn Độ) với tổng số hơn 13.000 ca nhiễm.

Ở khu vực Trung Đông, bệnh nhân Covid-19 cũng không ngừng tăng cao. Ngoài Iran thì Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đều có số ca nhiễm vượt 10.000.

Tính tới 17h ngày 27/4, thế giới đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 207.000 ca tử vong vì Covid-19.

Xem thêm thông tin cập nhật dịch Covid-19 tại đây

8. Hơn 750 đội đăng ký tham gia Mocha Free Fire Fight, BTC 'đau đầu' lựa chọn

Mocha Free Fire Fight (Mocha FFF) – giải đấu Free Fire chuyên nghiệp với tổng giải thưởng hơn 100.000.000 đồng được tổ chức bởi Viettel Media đã chính thức đóng cổng đăng ký sau 23h59 ngày 26/04.

Vượt xa dự kiến của BTC, số lượng đội tuyển đăng ký tham gia giải đấu này đã lên tới hơn 758 đội (hơn 3.032 game thủ). Điều này khiến việc lựa chọn 144 đội tuyển tham dự chính thức trở nên 'đau đầu' hơn đối với BTC, bởi phải loại tới tận 614 đội tuyển dù... giải đấu chưa diễn ra. 

Trên thực tế, việc 'quá tải' là điều không khó hiểu bởi tiêu chí cũng như yêu cầu của Mocha Free Fire Fight đối với game thủ không quá khắt khe, nhằm tạo sân chơi cho các bạn trẻ cũng có cơ hội tiếp cận gần hơn với những giải đấu Esports chuyên nghiệp.

Thể thức thi đấu chưa từng có - 'Chưa thi đấu đã có tiền. Thi đấu kém mất luôn tiền. Được ăn cả, ngã về 0' - cũng là điều khiến cộng đồng game thủ tò mò muốn trải nghiệm tại Mocha FFF.

Thêm một lý do nữa khiến Mocha FFF có sức hút khủng khiếp chính là sự xuất hiện và đồng hành của các streamer nổi tiếng như Gao Bạc, Cô Ngân TV, Tuấn Kon, Cham Cân 5, Ma Gaming và Bảo My.

Xem thêm thông tin giải đấu Mocha Free Fire Fight tại đây

9. Việt Nam đã có bản quyền AFF Cup 2020

Sáng 27/4, Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) thông báo sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông giải đấu AFF Cup 2020 tại 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

AFF Cup 2020 là giải đấu quan trọng nhất trong năm của bóng đá Đông Nam Á. Theo dự kiến, giải đấu sẽ diễn ra từ tháng 10 tới tháng 12/2020 với ít nhất 10 đội tuyển tham dự chia làm hai chia bảng, thi đấu theo thể thức lượt đi lượt về sân nhà sân khách. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang là nhà đương kim vô địch của giải đấu.

Theo đó, gói bản quyền mà đơn vị này mua lại từ đối tác bao gồm các hình thức miễn phí và trả tiền trên tất cả các hạ tầng: mặt đất, cáp, vệ tinh, Internet, IPTV, di động, phát thanh, trình chiếu công cộng. Giá trị của gói bản quyền này không được tiết lộ.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/DUNG-LO-ngay-274-VN-da-co-8-ca-Covid19-duong-tinh-tro-lai-sau-khi-cong-bo-khoi-benh;-Sap-co-test-nhanh-Covid-tu-tuyen-huyen-news-2289085.html