Cuộc đua xe đạp xuyên Việt HTV 2020: Gió đổi chiều

Nắm nhiều lợi thế trước chặng đua tính giờ đồng đội ở TP Nha Trang (vào ngày 2-6) nhưng các đội đua Dược Domesco Đồng Tháp, Bike Life Đồng Nai đã thua tâm phục khẩu phục trước đội đua VUS TP Hồ Chí Minh.

Bước vào chặng đua 13 ở TP Nha Trang, HLV Đỗ Thành Đạt (VUS TP Hồ Chí Minh) đau đầu thực sự bởi khoảng cách giữa các tay đua chủ lực của đội nhà so với áo vàng Nguyễn Tuấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) lên tới 32 giây. Trong bối cảnh đó, lực lượng của đội đua Thành phố mang tên Bác năm nay lại không phải là mạnh nhất, do thiếu vắng hai tay đua kỳ cựu Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng. Thế nên trước khi bước vào chặng 13, giới chuyên môn phân tích, kể cả vào ngày đẹp trời, các tay đua VUS TP Hồ Chí Minh giỏi lắm chỉ về nhất với thời gian không hơn 30 giây so với các đối thủ Dược Domesco Đồng Tháp và Bike Life Đồng Nai. Do đó khả năng Nguyễn Tuấn Hoài vẫn giữ được áo vàng là rất cao.

Tuy nhiên cục diện trên đường đua 32km ở thành phố biển Nha Trang đã gây ra sự xáo trộn lớn trên bảng xếp hạng, giúp VUS TP Hồ Chí Minh không chỉ giành lấy áo vàng cho tay đua Nguyễn Trường Tài mà còn vươn lên chiếm luôn vị trí nhất đồng đội.

Tinh thần của đội đua VUS TP Hồ Chí Minh đang lên rất cao.

Với kỹ thuật điêu luyện và sự phối hợp ăn ý của các tay đua VUS TP Hồ Chí Minh, họ đã thống lĩnh đường đua trong chặng 13, về nhất tạo được khoảng cách 53 giây so với đội về đích hạng hai Bike Life Đồng Nai và 57 giây so với đội về đích hạng ba Dược Domesco Đồng Tháp. Một khoảng cách tuyệt vời so với dự tính của HLV Đỗ Thành Đạt đã giúp ê kíp đội đua Thành phố mang tên Bác làm nên cuộc lật đổ thành công ở cả nội dung đồng đội và áo vàng danh giá.

Phía trước vẫn còn nhiều chặng đua khó khăn nhưng VUS TP Hồ Chí Minh đang nắm nhiều lợi thế trong tay. Trên bảng tổng sắp cá nhân, đội có 3 tay đua: Nguyễn Trường Tài, ngoại binh Javier và Nguyễn Thắng đang dẫn đầu bảng xếp hạng trước khi bước vào chặng 15 diễn ra vào hôm nay (4-6). Nguyễn Trường Tài đang có lợi thế nhất, nhưng tùy vào diễn biến trên đường đua mà HLV Đỗ Thành Đạt có thể tính toán để tay đua người Tây Ban Nha Javier 'nhận' áo vàng từ người đồng đội Nguyễn Trường Tài.

Sau chặng 14 từ TP Nha Trang đi TP Phan Rang-Tháp Chàm vào sáng 3-6, trao đổi với chúng tôi, HLV Đỗ Thành Đạt phấn khởi cho hay: 'Sự phối hợp nhịp nhàng, ý chí thi đấu tuyệt vời, khát khao khẳng định giá trị bản thân đã giúp các tay đua VUS TP Hồ Chí Minh tạm thời có được các kết quả ưng ý. Để có được thành công trong nhiều mùa giải qua, từ ban huấn luyện đến các vận động viên của đội đều tuân thủ tuyệt đối kỷ luật nội bộ, luôn có sự tôn trọng, yêu thương dành cho nhau'. Chính sự chuyên nghiệp trong luyện tập và thi đấu cũng như cách ứng xử minh bạch, thấu tình đạt lý trong sinh hoạt đã giúp thầy trò HLV Đỗ Thành Đạt đạt được thành tích cao trong nhiều năm liên tục.

Trở lại với cuộc đua năm nay, dù tay đua chủ lực của đội là Lê Nguyệt Minh mất cơ hội bảo vệ áo xanh chung cuộc, rồi có tay đua gặp chấn thương ở những chặng đua trước đó nhưng thầy trò HLV Đỗ Thành Đạt vẫn vững niềm tin vượt qua khó khăn. Khi đã 'cầm cờ' trong tay, khó có chuyện Nguyễn Trường Tài và đồng đội để cho các đối thủ giành lại.

*Chặng 14 diễn ra sáng 3-6, từ TP Nha Trang đi TP Phan Rang-Tháp Chàm dài 135km, với chiến thắng thuộc về tay đua Trần Tuấn Kiệt (Dopagan Đồng Tháp). Tuy nhiên ê kíp TP Hồ Chí Minh vẫn đang thâu tóm 4 danh hiệu quan trọng là giải đồng đội, áo vàng, áo đỏ và áo trắng. Sáng nay (4-6), các đội sẽ thi đấu chặng 15 từ Phan Rang đi TP Đà Lạt dài 123km.

Theo Bài và ảnh: PHẠM HUY/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/cuoc-dua-xe-dap-xuyen-viet-htv-2020-gio-doi-chieu-619811

Tags: Việt HTV 2020  |  tay đua  |  VUS TP Hồ Chí Minh  |  đội đua  |  Nguyễn Trường Tài  |  HLV Đỗ Thành Đạt  |  Đồng Đội  |  Áo vàng  |  chặng đua  |  TP Nha Trang