Dịch viêm phổi virus corona

Con đường lây nhiễm Covid-19 'đầy bí ẩn' ở Nhật Bản

Nhật Bản đang bối rối xác định con đường lây nhiễm Covid-19 tại quốc gia này, khi cả 4 trường hợp dương tính với chủng virus corona mới đều không có bất cứ mối liên quan nào tới Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia Review, nữ bệnh nhân người Nhật Bản đầu tiên tử vong vì nhiễm chủng virus corona mới (Covid-19) và thêm 3 người được xác định nhiễm bệnh hôm 13/2 đều không có mối liên hệ trực tiếp nào tới Trung Quốc. Sự việc này làm dấy lên mối lo ngại về con đường lây nhiễm đầy bí ẩn đang diễn ra trên lãnh thổ Nhật Bản.

Nhật Bản lo ngại trước con đường lây nhiễm Covid-19 'đầy bí ẩn' khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh mà không có liên hệ trực tiếp tới Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei Asia Review)

Nhật Bản lo ngại trước con đường lây nhiễm Covid-19 'đầy bí ẩn' khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh mà không có liên hệ trực tiếp tới Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei Asia Review)

Hôm 13/2, chính phủ Nhật Bản cho hay một cụ bà hơn 80 tuổi sinh sống tại tỉnh Kanagawa đã tử vong vì nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Con rể của cụ bà cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Ngoài ra, một bác sĩ ở tỉnh Wakayama và một người đàn ông ở tỉnh Chiba cũng được xác nhận nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Điều đáng nói là không một ai trong số 4 người trên di chuyển tới Trung Quốc trong thời gian gần đây, cũng như không giao tiếp với bất cứ ai từng tới tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch bùng phát virus corona tại Trung Quốc.

Sự việc trên đang đặt ra những thách thức mới cho giới chức y tế Nhật Bản. Nếu như có thêm người không liên hệ trực tiếp với Trung Quốc nhưng lại nhiễm Covid-19 sẽ khiến hoạt động xác định nguồn gốc lây bệnh càng trở nên bất khả thi.

'Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng cần thiết sau khi tham vấn với các chuyên gia. Chưa có bất cứ dữ liệu dịch tễ học nào cho thấy, dịch virus corona đang bùng phát trên lãnh thổ Nhật Bản', Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo vào tối muộn ngày 13/2 liên quan tới cái chết của cụ bà hơn 80 tuổi tại tỉnh Kanagawa.

Bộ Y tế Nhật Bản cũng cho biết cụ bà cảm thấy không được khỏe từ ngày 22/1 và tình trạng bệnh tiến triển xấu nên tới ngày 25/2, cụ bà đi khám bác sĩ. Kể từ đó, cụ bà được giám sát sức khỏe. Cụ bà nhập viện vào ngày 1/2 với chẩn đoán bị viêm phổi. Cụ bà được kiểm tra xem có nhiễm virus corona hay không vào ngày 12/2 và kết quả dương tính được công bố hôm 13/2. Cũng trong ngày 13/2, cụ bà qua đời.

Con rể của cụ bà cũng có kết quả dương tính với virus corona. Người này là một tài xế taxi và khoảng 70 tuổi sinh sống ở thủ đô Tokyo. Ông nhập viện vào ngày 6/2 với những triệu chứng nhẹ sau khi bị sốt vào ngày 29/1.

Theo chính quyền thủ đô Tokyo, người đàn ông này cho biết ông không chở bất cứ một hành khách ngoại quốc nào trong 14 ngày qua.

Trong khi đó, một bác sĩ tại tỉnh Wakayama, phía nam Osaka cũng đã nhiễm virus corona, theo thông báo từ giới chức tỉnh Wakayama hôm 13/2. Vị bác sĩ khoảng 50 tuổi đã nhập viện với những triệu chứng bị viêm phổi và hiện tình trạng ổn định.

Đáng nói, vị bác sĩ không đi ra ngoài lãnh thổ Nhật Bản trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng, cũng như không tiếp xúc với bất cứ ai đến từ Trung Quốc. Giới chức tỉnh Wakayama hiện nghi ngờ con đường lây nhiễm cho vị bác sĩ có nguồn gốc từ trong nước.

Bác sĩ này bị sốt nhẹ vào ngày 31/1. Ông đã dùng thuốc chữa sốt từ ngày 3 – 5/2 nhưng vẫn làm việc tại bệnh viện. Tới ngày 8/2, ông bị sốt cao 38 độ C và kết quả CT cho thấy bị viêm phổi. Xét nghiệm virus corona cho kết quả dương tính vào ngày 13/2.

Bệnh viện Saiseikai Arida, nơi vị bác sĩ 50 tuổi làm việc, cũng đã dừng tiếp nhận bệnh nhân mới. Một bác sĩ khác cùng hai bệnh nhân tại bệnh viện Saiseikai Arida đang bị đưa vào diện tình nghi nhiễm virus corona.

Ngoài ra, một người đàn ông trong độ tuổi 20 sinh sống ở tỉnh Chiba gần thủ đô Tokyo cũng được xác nhận nhiễm virus corona. Người này bị sốt và xuất hiện nhiều triệu chứng vào ngày 2/2. Người này không di chuyển ra nước ngoài cũng như không tiếp xúc với những người bị nhiễm virus corona.

Ngoài trường hợp hơn 200 người trên siêu du thuyền 5 sao Diamond Princess hiện bị cách ly tại cảng Yokohama bị nhiễm Covid-19, tính tới ngày 12/2, 29 người khác trên toàn lãnh thổ Nhật Bản có kết quả dương tính với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/con-duong-lay-nhiem-covid19-day-bi-an-o-nhat-ban-post332212.info

Tags: Covid 19  |  Trung Quốc  |  kết quả  |  dương tính  |  nhiễm virus  |  viêm phổi  |  lây nhiễm  |  lãnh thổ  |  triệu chứng