Chính trường Mỹ tính bồi thêm đòn vào con đường năng lượng Nga – châu Âu

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trong tuần này sẽ công bố một dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2 do tập đoàn dầu khí Nga Gazprom dẫn đầu.

Thông tin này được các phụ tá tại Thượng viện Mỹ đưa ra, nhắm vào đường ống dẫn dầu lớn Nord Stream 2 - nối Nga với châu Âu. Washington lâu nay luôn cho rằng dự án này sẽ khiến châu Âu trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga. Năm ngoái Mỹ cũng đã thông báo về các biện pháp trừng phạt nhằm vào dự án khí đốt khổng lồ này, điều khiến công ty Allseas liên danh Thụy Sĩ - Hà Lan phải dừng phần việc đặt đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển của họ.

Để lấp khoảng trống của Allseas, hai tàu đặt đường ống của Nga có thể được sử dụng để hoàn thành 100 dặm (160km) đường ống còn lại của dự án này.

Dự án Nord Stream 2 đang bị chậm tiến độ ở những công đoạn cuối.

Đạo luật trừng phạt mới lần này, do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz và Jeanne Shaheen đến từ đảng Dân chủ dẫn đầu, sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt vào Nord Stream 2, bao gồm cả các bên liên quan trong việc đặt đường ống, cung cấp dịch vụ bảo hiểm (cho hoạt động vận tải biển) hoặc bảo lãnh, tái bảo hiểm cho tàu thuyền.

Ông Cruz cho biết, dự luật này làm rõ là những bên liên quan đến việc lắp đặt đường ống sẽ phải đối mặt với việc bị làm cho tê liệt và trừng phạt ngay lập tức. Dự luật phải được thông qua bởi cả hai viện của Quốc hội và có chữ ký của ông Trump.

Nhiều chính trị gia và các công ty năng lượng Đức ủng hộ dự án Nord Stream 2 khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tìm cách dừng việc sử dụng than và năng lượng hạt nhân.

Còn chính quyền Trump thì nói rằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của họ sẽ cung cấp cho châu Âu một lựa chọn thay thế tốt, thay vì dùng nguồn hàng cung cấp từ Nga. Công suất hoạt động của các nhà máy xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng qua do nhu cầu toàn cầu sụt giảm mạnh.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tuần trước đã chỉ trích Washington về việc 'leo thang mối đe dọa trừng phạt (nhằm vào Nord Stream 2-pv), khi nó nằm ngoài lãnh thổ của họ và điều này mâu thuẫn với luật pháp quốc tế'.

Dự án Nord Stream 2 chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về những động thái mới này.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chinh-truong-my-tinh-boi-them-don-vao-con-duong-nang-luong-nga-chau-au-20200604164958356.htm

Tags: Nga –  |  Châu Âu  |  Nord Stream 2  |  đường ống  |  trừng phạt  |  khí đốt  |  cung cấp  |  biện pháp  |  Năng lượng  |  dự luật