'Chiến tranh lạnh' Mỹ - Trung

Chính quyền Hong Kong lên tiếng về động thái Mỹ đe dọa rút quy chế đặc biệt

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo Washington, việc Mỹ đe dọa rút lại quy chế đặc biệt thậm chí áp đặt lệnh trừng phạt đối với Hong Kong có thể là 'con dao hai lưỡi'.

Theo chính quyền Hong Kong, động thái này không những gây tổn hại đến lợi ích của vùng lãnh thổ này, mà còn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của bản thân nước Mỹ.

Chính quyền Hong Kong cũng kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và đặc khu này, tiếp tục duy trì chính sách kinh tế-thương mại đối với Hong Kong.

Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đang cân nhắc đình chỉ mức thuế ưu đãi đối với hàng hóa của Hong Kong xuất khẩu vào Mỹ, như một như một phần của biện pháp đáp trả việc Quốc hội Trung Quốc có kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố từng là thuộc địa của Anh này.

Dự luật đã khiến các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong và các nước phương Tây lo ngại có thể làm xói mòn các quyền tự do của thành phố này.

Luật bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong dự kiến sẽ được ban hành trước tháng 9, cũng đã bị nhiều nước như Anh, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc ra tuyên bố phản đối cho rằng, Trung Quốc đang vi phạm các nghĩa vụ quốc tế.

Anh cho biết, họ sẽ trao quyền thị thực lớn hơn cho những người Hong Kong có hộ chiếu của Anh nếu Trung Quốc không dừng kế hoạch ban hành luật này.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/chinh-quyen-hong-kong-len-tieng-ve-dong-thai-my-de-doa-rut-quy-che-dac-biet-116520.html

Tags: Hong Kong  |  an ninh  |  kế hoạch  |  đặc khu  |  quy chế  |  quốc gia