Chê bai các thống đốc bang, Tổng thống Trump dọa dùng vũ lực quân sự đối phó bạo loạn

Không chỉ chê trách các thống đốc bang 'yếu ớt', Tổng thống Trump còn đe dọa sử dụng quân sự để chấm dứt tình trạng bạo loạn.

AP đưa tin, hôm thứ 2 (1/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump tự nhận mình là 'một tổng thống của luật pháp và trật tự'. Người đứng đầu nước Mỹ cũng đe dọa sẽ triển khai quân sự tới các thành phố để đối phó với các tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng.

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để đối phó với tình trạng biểu tình bạo lực (ảnh: AP)

Trong khi ông Trump có bài phát biểu trước toàn quốc tại Vườn Hồng trong Nhà Trắng, một loạt các xe quân sự đã xuất hiện phía trước Đại lộ Pennsylvania còn cảnh sát và lực lượng hành pháp đang đụng độ với người biểu tình ở Công viên Lafayette.

Những người biểu tình ôn hòa bị giải tán để ông Trump có thể đi bộ qua công viên tới Nhà thờ St. John – nơi được mệnh danh là 'Nhà thờ của các tổng thống'. Trong tuần này, bản thân Nhà thờ St. John cũng bị những người biểu tình bạo loạn đốt phá.

'Chúng ta có đất nước vĩ đại nhất trên thế giới', ông Trump tuyên bố. 'Chúng ta sẽ giữ cho nó an toàn'.

Tổng thống Trump cũng cho hay, ông sẽ huy động 'hàng nghìn và hàng nghìn' binh lính cho nhiệm vụ duy trì hòa bình nếu các thống đốc bang không sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia để chấm dứt các cuộc biểu tình.

Một số quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ, khoảng 600 tới 800 thành viên thuộc Vệ binh Cộng hòa từ 5 bang đã được cử tới Washington nhằm hỗ trợ cho chính quyền nơi đây.

Theo một đạo luật từ thời kỳ Nội chiến Mỹ, quân đội liên bang không được phép thực thi các hoạt động hành pháp nội địa như bắt bớ, thu giữ tài sản hoặc tìm kiếm người. Tuy nhiên, tổng thống có thể kích hoạt Đạo luật Khởi nghĩa (cũng từ thời Nội chiến) cho phép sử dụng các quân lính đang thực hiện nghĩa vụ - tức là lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Trước đó, trong một hội nghị trực tuyến với các thống đốc bang, ông Trump đã chi trích gọi một số người đứng đầu các bang là 'yếu ớt'. Ông cũng kêu gọi xử lý mạnh tay hơn đối với các hành động lợi dụng biểu tình để phá hoại và cướp bóc đã diễn ra ở nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ.

'Hầu hết các anh đều yếu ớt', ông Trump nói. 'Các anh phải bắt giữ người'.

Các cuộc biểu tình bùng phát sau khi George Floyd, một người đàn ông da đen thiệt mạng do bị một cảnh sát da trắng dùng đầu gối kẹp cổ trong nhiều phút tại TP Minneapolis, bang Minnesota. Biểu tình chuyển thành bạo động với người tham gia đập phá xe cảnh sát, phá hoại cửa hàng, đốt lửa các khu vực công cộng…

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/che-bai-cac-thong-doc-bang-tong-thong-trump-doa-dung-vu-luc-quan-su-doi-pho-bao-loan-20200602091723488.htm

Tags: Thống đốc  |  đối phó  |  tổng thống  |  biểu tình  |  quân sự  |  sử dụng  |  Vệ binh  |  nhà thờ  |  Tình trạng

netRADIO     netTV