Cặp tình nhân già dùng 'chiêu độc' khó lường lừa đảo trót lọt hơn 1,5 tì đồng

Lê và người tình 'nổ' có anh trai làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, có khả năng 'chạy' chế độ thương binh, chế độ hưu trí... để lừa đảo 1,5 tỷ đồng.

An ninh thủ đô đưa tin, ngày 8/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Thị Lê (SN 1958) trú tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, và Nguyễn Hoài Nam (SN 1950) trú tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, vào năm 2009, Nguyễn Hoài Nam gặp Lê tại TP. Vinh. Sau thời gian quen biết, Lê và Nam đã thuê trọ sống chung như vợ chồng.

Hai bị cáo Nam và Lê trong phiên tòa xét xử - Ảnh: An ninh thủ đô.

Năm 2010, qua tìm hiểu biết ông Nam có tiền gửi tiết kiệm và có nhu cầu muốn làm chế độ để hưởng lương hưu, Lê đã nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tiền của ông Nam. Lê đã chủ động nói với Nam có người anh là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm được chế độ hưu trí, chi phí hết 100 triệu đồng. Tin lời người phụ nữ này, ông Nam đã rút 100 triệu đồng đưa cho Lê. Sau khi nhận tiền, Lê đã chi tiêu hết.

Cũng với thủ đoạn tương tự, năm 2011, Lê đã nhận của chị Lê Thị D. (SN 1973), trú tại xã Diên Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, số tiền là 230 triệu đồng chia làm nhiều đợt để làm chế độ hưu trí.

Năm 2012, Nam nhiều lần đưa Lê về nhà em trai là Nguyễn Hữu Th. (SN 1965) trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, chơi và có gặp bà Nguyễn Thị V. chị gái Nam. Tại đây, Nam giới thiệu Lê là vợ của Nam. Sau đó, Lê và Nam nhiều lần lên nhà bà V. để chơi. Thấy bà tuổi cao, sức yếu nên Lê nảy sinh ý định lừa xin hưởng chế độ mất sức lao động để chiếm đoạt tiền.

Lê nói với bà V. có thể nhờ 'anh trai' làm Thứ trưởng bộ Quốc phòng xin làm chế độ mất sức lao động hết chi phí 37 triệu đồng. Tin lời Lê, chị Nguyễn Thị Thùy D., con gái bà V. đến phòng trọ để đưa cho Lê số tiền trên. Lê cũng cam kết trong vòng hai năm thì bà V. sẽ nhận được chế độ trên.

Theo báo Nghệ An, chưa dừng lại ở đó, với thủ đoạn tương tự, Lê và Nam đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Hữu Th. (SN 1965, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên). Lê hứa sẽ xin việc cho con ông Th. vào lái xe ở Bộ Quốc phòng với chi phí 250 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền này, Lê đã chi tiêu sinh hoạt cho quá trình sinh sống như vợ chồng của Lê và Nam.

Cơ quan điều tra xác định, bằng thủ đoạn trên, Lê đã lừa đảo 15 bị hại với tổng số tiền là hơn 1,5 tỷ đồng. Nam với vai trò giúp sức cùng Nguyễn Thị Lê lừa đảo chiếm đoạt của 8 bị hại với tổng số tiền 660 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Nam và Lê thành khẩn thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét toàn diện, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lê 15 năm tù, Nguyễn Hoài Nam 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt.

Theo Minh Khôi (T/h)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/cap-tinh-nhan-gia-dung-chieu-doc-kho-luong-lua-dao-chot-lot-hon-15-ti-dong-a300117.html

Tags: lừa đảo  |  chiếm đoạt  |  Nghệ An  |  chi phí  |  thủ đoạn  |  hưu trí  |  Thứ trưởng  |  Bộ Quốc  |  nảy sinh  |  tương tự