Biểu tình bạo lực dữ dội ở Mỹ

Cảnh sát Mỹ ghì cổ để khống chế người 'hôi của' trong cuộc biểu tình nhưng được đồng nghiệp ngăn cản kịp thời

Trong đoạn clip lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Twitter, viên cảnh sát đã ghì cổ một người đàn ông trong khoảng 15 giây trước khi được đồng nghiệp ra sức ngăn cản.

Vào lúc 22h ngày 30/5 ở thành phố Seattle (bang Washington), phóng viên Matt McKnight từ trang báo trực tuyến Crosscut đã đăng đoạn clip dài khoảng 45 giây lên Twitter. Theo phóng viên Matt, đoạn clip trên quay cảnh một đám đông nhân lúc biểu tình hỗn loạn đã xông vào cướp phá tại cửa hàng điện thoại T-Mobile.

Sau khi đến hiện trường, cảnh sát đã nỗ lực bắt giữ những người tháo chạy khỏi cửa hàng. Trong đó, hai cảnh sát đã khống chế được một người đàn ông mặc áo khoác màu cam và ghì anh này xuống đất.

Một cảnh sát thậm chí đã dùng đầu gối đè lên cổ người đàn ông. Nhiều người xung quanh lập tức lên tiếng phản đối gay gắt. 'Bỏ đầu gối ra khỏi cổ của anh ấy ngay' - một giọng nam gào lên trong clip. Một phụ nữ cũng bức xúc yêu cầu cảnh sát dừng lại hành động nguy hiểm này.

Thế nhưng, dường như các cảnh sát không hề nghe thấy những lời kêu gọi xung quanh. Đến tận giây thứ 12 trong clip, một viên cảnh sát khác mới xuất hiện và ra sức gạt đầu gối của đồng nghiệp ra khỏi gáy của người đàn ông.

Phóng viên Matt cho biết thêm người mặc áo cam nằm trong số khoảng 20 người 'khoắng đồ' ở cửa hàng T-Mobile rồi cố gắng bỏ trốn khi nhìn thấy cảnh sát. Sau đó, anh này bị còng tay và áp giải về xe tuần tra.

Đoạn clip nói trên đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp nước Mỹ, theo sau cái chết của George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Floyd bị cảnh sát bắt giữ và ghì gối đến chết vào ngày 25/5, bất chấp việc người đàn ông đã nhiều lần tha thiết khẩn cầu 'Tôi không thở được'.

Derek Chauvin - cảnh sát ghì gối lên cổ của Floyd trong suốt hơn 8 phút - đã bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và tội ngộ sát. Ngoài ra, 3 cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ cũng bị sa thải nhưng chưa bị truy tố. Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết đang tiếp tục điều tra về cái chết của Floyd.

Theo CNN, tư thế chẹt gối vào cổ đã bị cấm ở nhiều thành phố lớn của Mỹ nhưng biện pháp khống chế ở cổ lại là hợp pháp tại Minneapolis trong điều kiện nhất định.

Chưa rõ thủ thuật này có được cho phép ở Seattle hay không, trang tin Insider đã đề nghị Sở Cảnh sát Seattle bình luận về việc này nhưng chưa được trả lời.

(Nguồn: Insider, Twitter)

Theo Jayden/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/canh-sat-my-dung-bien-phap-ghi-co-de-khong-che-nguoi-hoi-cua-trong-cuoc-bieu-tinh-nhung-duoc-dong-nghiep-ngan-can-kip-thoi-220201623133342.htm

Tags: cảnh sát Mỹ  |  Mạng xã hội  |  ghì cổ  |  chẹt cổ  |  hành động nguy hiểm  |  biểu tình  |  George Floyd  |  Cái chết của George Floyd  |  tin nóng xã hội