Cập nhật liên tục Covid-19

Cách 1% người giàu nhất thế giới đối phó với đại dịch

Ở lại chống chọi với dịch bệnh hay bay đi nơi khác, những người giàu thích vế sau hơn. Một phòng rẻ nhất trong boongke trú ẩn có giá 39.500 USD.

Bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19 đối với giới siêu giàu nghĩa là bao máy bay, sang nước khác làm xét nghiệm, thuê đội ngũ y tế 'đỉnh' nhất, sắm khẩu trang xịn.... và chạy trốn.

Vấn đề là họ trốn đi đâu khi dịch bệnh đã lan rộng trên toàn cầu? Giải pháp được đưa ra là các hầm trú ẩn dưới lòng đất chống thảm họa (boongke), như một số người Mỹ khẳng định: 'Boongke là cách tốt nhất để không bị mắc Covid-19'.

Dĩ nhiên, chi phí cho nơi trú ẩn của giới siêu giàu không hề thấp. Theo Rising S, một công ty đang tham gia vào việc sản xuất boongke tại Mỹ, loại boongke một phòng rẻ nhất được đăng tải trên trang web của họ có giá 39.500 USD. Với các tùy chọn như với phòng tắm hơi, phòng trồng cây, phòng bi-a, hồ bơi và nhà để xe có giá hơn 8 triệu USD.

Các boongke đang được nhiều người đặt mua để trốn đại dịch Covid-19. Ảnh: RIA.

Clyde Scott, người sáng lập Rising S chia sẻ với truyền thông, sự gia tăng quan tâm hiện nay trong việc xây dựng các boongke và các cơ sở trú ẩn khác là chưa từng có.

'Chúng tôi không bao giờ thấy sự gia tăng doanh số bán hầm trú ẩn vì lý do y tế. Thông thường doanh số của chúng tôi phụ thuộc vào các hoạt động chính trị, quân sự có thể dẫn đến một vụ tấn công hạt nhân có thể nổ ra', ông nói.

Năm 2017, giới nhà giàu Mỹ đã bỏ ra hàng triệu USD để mua hầm trú bom, do lo sợ xảy ra chiến tranh thế giới III, sau khi căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng tăng lên. Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên lên đến đỉnh điểm, sau khi Bình Nhưỡng dọa sẽ bắn bốn tên lửa đạn đạo tầm trung về phía đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ông Scott cho biết, doanh thu mặt hàng này đã tăng lên 200% trong vài tuần, trong bối cảnh quan hệ giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang suy giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, công ty sản xuất hầm trú ẩn Atlas Survival Shelters cũng chứng kiến sự tăng đột biến trong việc kinh doanh mặt hàng không hề rẻ này.

Ông Ron Hubbard chủ sở hữu công ty Atlas Survival Shelters ở Mỹ cho biết, giá thành sản phẩm của công ty ông cũng dao động từ vài chục nghìn đến vài triệu USD.

'Doanh số bán ra của công ty đã tăng so với trước đây, cuối cùng do lo ngại dịch bệnh Covid-19 mọi người đã đưa quyết định tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn', ông Hubbard chia sẻ.

Nhu cầu gia tăng về nơi trú ẩn cũng được ghi nhận bởi ông David Davis, đại diện của văn phòng an toàn Hoa Kỳ.

Theo ông Davis, giờ đây người Mỹ hiểu rằng sự an toàn dù đối mặt với bão, thiên tai, hạt nhân hay đe dọa sinh học việc xây dựng một hầm trú ẩn là một biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Ngoài ra, theo ông Scott, việc xây dựng các boongke được đặt hàng bởi những người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau và họ rất giàu có. Ông Scott chia sẻ công ty làm việc theo khẩu hiệu: 'Chúng tôi không bán nỗi sợ hãi, chúng tôi bán sự hài lòng'. 'Sự hài lòng' này có thể tiêu tốn của khách hàng vài trăm nghìn USD, tùy thuộc vào quy mô, kích thước và mục đích của nơi trú ẩn.

Đối lập với phương thức bảo vệ sức khỏe khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đầy tốn kém của giới siêu giàu là những người vô gia cư, họ có mặt ở mọi quốc gia, mọi nền kinh tế, và là một trong những nhóm xã hội dễ bị tổn thương trong nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Một thông điệp chung được các chính phủ gửi đến người dân, đó là 'hạn chế đi ra ngoài, ở yên trong nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang'.

Thế nhưng, những người vô gia cư không có nhà ở, kiếm sống bằng cách ăn xin hoặc bán đồ vặt, ngủ trên vỉa hè đường phố, trong công viên, nhà ga. Khi các hoạt động kinh doanh và cơ sở công cộng đóng cửa vì dịch bệnh, họ không có thức ăn, không có nhà vệ sinh. Công viên, hè phố cũng có thể bị quá tải do không đủ chỗ ngủ.

Bức tranh đối lập trên cho thấy sự bất bình đẳng, phân hóa giàu nghèo trong xã hội ngày càng tăng. Thế nhưng khi 1% những người giàu nhất thế giới có nhiều tài sản gấp đôi so với tổng cộng 4,6 tỷ người còn lại trên toàn cầu cộng lại thì sự phân hóa, bất bình đẳng đó là hiện thực buộc phải chấp nhận.

Hiện các quốc gia đang tìm cách hỗ trợ nhóm dân nghèo nhất trong xã hội, những người vô gia cư, bao gồm phối hợp với các tổ chức từ thiện, quân đội thiết lập nơi trú ẩn, đo thân nhiệt, cách ly ca nhiễm... Tuy vậy, đây vẫn là một thách thức lớn của mỗi quốc gia trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/dai-gia/cach-1-nguoi-giau-nhat-the-gioi-doi-pho-voi-dai-dich-3399375/

Tags: Cách 1%  |  Covid 19  |  hầm trú ẩn  |  dịch bệnh  |  chúng tôi  |  Công ty  |  gia tăng  |  thế giới  |  quốc gia  |  vô gia cư