Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các nhà ngoại giao nữ viếng lăng Bác, thiết thực hướng tới 75 năm thành lập Ngành

 Sáng 2/6, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Đoàn nữ Đại sứ các thời kỳ và nữ cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao vào dâng hương, viếng Lăng Bác và thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình diễn ra nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), đồng thời hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành Ngoại giao (28/8/1945 – 28/8/2020).

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, để tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu hơn 150 cán bộ nữ là các nữ Đại sứ, Vụ trưởng, lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ nữ đang công tác tại Bộ Ngoại giao đã kính cẩn đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước lăng Bác.

Sau khi viếng Lăng Bác, Đoàn không khỏi bồi hồi, xúc động khi được đi thăm ngôi nhà sàn nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc, để hiểu hơn về cuộc đời thanh cao, giản dị mà vĩ đại của vị Cha già dân tộc, và cũng là vị Tư lệnh đầu tiên đã đặt nền móng cho ngành Ngoại giao hiện đại của nước nhà.

Đây là nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, từ ngày 17/5/1958 đến khi Người qua đời (1969). Ngôi nhà không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử mà còn là một di sản kiến trúc, di sản văn hóa của Việt Nam.

Nhà sàn Bác Hồ còn là nơi tiếp đón nhiều đoàn chính khách, các nguyên thủ của nhiều quốc gia trên thế giới và hàng triệu đồng bào khắp cả nước, kiều bào hay khách du lịch nước ngoài đến viếng thăm Người tại Hà Nội.

Đoàn cũng đã tham quan 'ao cá Bác Hồ', nơi trước kia sau giờ làm việc Bác thường ra cầu ao để gọi cá cho ăn.

Các nữ Đại sứ, cán bộ, công chức nữ Bộ Ngoại giao chụp ảnh tại ngôi nhà Bác Hồ từng sống trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quang cảnh xung quanh ngôi nhà sàn của Bác là một không gian thiên nhiên hài hòa, cây cối rợp bóng mát, trái cây được trồng khắp vườn, hoa cỏ tươi xanh cách biệt với cuộc sống ồn ào đô thị. Trong khuôn viên nhà sàn cũng có khu nghỉ ngơi dành cho du khách sau khi đã tham quan một vòng quanh nhà sàn của Người.

Thành kính tưởng nhớ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ nữ Bộ Ngoại giao nguyện không ngừng phấn đấu, tích cực rèn luyện, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách và tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành.

Nhân dịp này, các nữ Đại sứ và nữ cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao đã đi thăm các nữ lãnh đạo lão thành. Đoàn rất xúc động khi được nghe những câu chuyện cảm động, thực sự ngưỡng mộ và kính phục các lãnh đạo, cán bộ nữ lão thành của ngành vì những đóng góp đáng tự hào cho sự nghiệp ngoại giao trong suốt 75 năm qua.

Đoàn đến thăm bà Phan Thị Phúc, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Vụ trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Các nữ Đại sứ, Vụ trưởng nghe bà Phan Thị Phúc chia sẻ những kỷ niệm không thể quên về quá trình vận động thành công UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất' vào năm 1987.

Thăm bà Hồ Thể Lan, nguyên Vụ trưởng, nữ Phát ngôn viên đầu tiên của Bộ Ngoại giao.

Thăm bà Hoàng Thị Lam, cán bộ tiền khởi nghĩa, Trưởng Ban Nữ công đầu tiên của Bộ Ngoại giao và và chúc mừng Bà vì được vinh dự nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Với tỷ lệ cán bộ nữ chiếm tới hơn 46% cán bộ của ngành ngoại giao, đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm tiếp tục tăng cường gắn kết các thế hệ cán bộ nữ ngoại giao, góp phần quan trọng giáo dục truyền thống vẻ vang của Ngành, khơi dậy hơn nữa niềm tự hào, yêu Ngành, yêu nghề, nhất là đối với thế hệ cán bộ nữ ngoại giao hiện nay.

Ba nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Theo Minh Nhật/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cac-nha-ngoai-giao-nu-vieng-lang-bac-thiet-thuc-huong-toi-75-nam-thanh-lap-nganh-116771.html

Tags: Ngoại giao  |  Bộ Ngoại  |  Chủ tịch  |  nhà sàn  |  Vụ trưởng  |  kỷ niệm  |  Bác Hồ  |  công chức