Bùng phát covid-19 ngoài Trung Quốc: Hi vọng khống chế dịch bệnh là có thể

Hãng Reuters dẫn tin, Mỹ lên tiếng vào ngày 25/2 rằng nước này đã sẵn sàng chuẩn bị đối phó với dịch covid-19 trước bối cảnh mối đe dọa bùng phát dịch bệnh tại Iran, Hàn Quốc, Italy và lo ngại mức độ lây nhiễm toàn cầu.

Iran đã có tới 16 người tử vong vào ngày 25/2 bên ngoài Trung Quốc trong khi Italy thông báo trường hợp tử vong thứ 16. Số người nhiễm virus đã lan ra khoảng 30 quốc gia và lãnh thổ, cùng với vài chục trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc, hãng Reuters dẫn tin.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Các trường hợp lây nhiễm lan rộng tại Iran, Italy và Hàn Quốc, các quan chức y tế cho biết.

Hàn Quốc và Italy đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp nhằm kiềm chế loại virus này lây nhiễm toàn cầu.

Tiến sĩ Nancy Messonnier – một quan chức thuộc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nói với báo chí rằng các dữ liệu về mức độ lây nhiễm của virus trong tuần trước đã khiến các cơ quan y tế Mỹ lo ngại về mức độ lây nhiễm tại nước này.

'Sự gián đoạn cuộc sống hàng ngày có thể trở nên khó khăn hơn', bà Nancy Messonnier nói thêm.

Trong khi cho rằng mức độ lây nhiễm của covid-19 tại Mỹ vẫn ở mức thấp thì một quan chức của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) – tiến sĩ Nanne Schuchat cho rằng, giờ đây câu hỏi đặt ra không phải là liệu virus mới có ảnh hưởng đến toàn cầu hay không mà là khi nào và bao nhiêu người sẽ bị nhiễm loại virus này.

Kinh tế thế giới cũng bị ảnh hưởng từ sự lây nhiễm virus mới này. Các nhà đầu tư liên tục phải gồng mình đối phó với dịch bệnh.

Sự bùng phát dịch bệnh tại Iran trong bối cảnh trừng phạt Mỹ vẫn duy trì đe dọa thực sự đến kinh tế nước này. Một số quốc gia đã phải hoãn các chuyến bay tới nước láng giềng – Iran hoặc nhanh chóng đóng cửa biên giới trong khi cảng Khasab của Oman đã phải tạm dừng nhập khẩu và xuất khẩu với Iran.

'Dịch bệnh giống như một vị khách không mời, không mong đợi. Chúng tôi sẽ nỗ lực đối phó với loại virus này', Tổng thống Iran – Hassan Rouhani cho biết trên truyền hình.

Thứ trưởng y tế Iran và một thành viên Quốc hội Iran đã bị nhiễm dịch bệnh.

Trong tuần này, Afghanistan, Iraq, Kuwait Bahrain và Omany đã thông báo các trường hợp nhiễm dịch covid-19 đầu tiên. Bahrain cho biết, hiện tại nước này đã có 24 trường hợp xác nhận nhiễm virus này.

Theo reuters, Iran đã nhanh chóng thông báo hoãn các buổi hòa nhạc và các trận bóng đá toàn nước. Các trường học và đại học đã đóng của tại nhiều tỉnh thành. Tehran nói rằng các trừng phạt của Mỹ đang hạn chế nước này đối phó với đại dịch covid-19 bởi họ không thể nhập khẩu khẩu trang hay thuốc từ các nước trong trường hợp nhiều bệnh nhân lây nhiễm.

'Vẫn còn hi vọng'

Chuyên gia đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các quốc gia nên nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

'Hãy nghĩ rằng loại virus mới này đang có diễn biến phức tạp khi số lượng người lây nhiễm ngày càng nhiều hơn. Nếu chúng ta không nghĩ theo hướng này thì mọi người sẽ không sẵn sàng phòng và chống bệnh trong bất kỳ tình hình nào', ông Bruce Aylward, người đứng đầu nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói về dịch bệnh này với báo chí.

Ông Alex Azar – Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ yêu cầu tiểu ban Thượng viện phê duyệt 2.5 tỉ đôla hỗ trợ mở rộng hệ thống giám sát virus nhằm phát triển vaccine và thúc đẩy dữ trự thiết bị bảo vệ.

Tại Hàn Quốc – nơi đang có nhiều trường hợp lây nhiễm covid-19 nhiều nhất ngoài Trung Quốc, chính quyền nước này đã tiến hành xét nghiệm ước tính lên tới 215.000 người tại nhà thờ Shincheonji, Jesus.

Việc bùng phát virus của Hàn Quốc bắt đầu từ thành phố Daegu. Sau đó, mức độ lây lan nhanh chóng sang nhiều người và con số tăng lên chóng mặt khiến Hàn Quốc nâng mức cảnh báo tình hình nguy hiểm của dịch bệnh lên mức báo động.

Ảnh hưởng mạnh mẽ tới du lịch, thể thao và văn hóa

Tại châu Âu, Italy cũng liên quan đến 280 trường hợp lây nhiễm covid-19, hãng reuters cho biết.

Ngành công nghiệp du lịch nước này ước tính đóng góp khoảng 13% cho nền kinh tế đang bày tỏ lo ngại trong bối cảnh cảnh báo hạn chế đi lại và nghiêm cấm tổ chức các trận đấu bóng, chiếu phim và rạp hát.

Bộ trưởng Y tế Italy – ông Roberto Speranza nói rằng, các nước láng giềng đã đồng ý không đóng cửa biên giới, kêu gọi nỗ lực phòng chống và đối phó với dịch bệnh trong thời gian này.

Các hãng hàng không đã nghiêm cấm bay đến Italy, giá khẩu trang cũng tăng đột biến sau khi báo động mức độ lây lan của dịch bệnh. Bộ phim đình đám: 'Mission: Impossible' (Nhiệm vụ bất khả thi) được quay tại nước này cũng phải tạm hoãn chiếu vì dịch bệnh. Trong khi đó, nhà thờ Milan đóng cửa, lễ hội đường phố Venice cũng tạm hoãn.

Thụy Sĩ, Australia, và Romania đã thông báo có trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh đều từng ở Italy. Algeria và Croatia cũng đã có trường hợp nhiễm dịch đầu tiên. Tây Ban Nha thông báo trường hợp đầu tiên lây nhiễm là một phụ nữ đến từ Barcelona đã ghé thăm bắc Italy.

Trung Quốc đã thông báo trường hợp mới lây lan của dịch bệnh tại Hồ Bắc. Tuy nhiên, so với trước đó, mức độ lây nhiễm giảm đáng kể so với ngày 20/1.

Bắc Kinh đã nói rằng, việc nghiêm cấm đi lai và di chuyển trong thời gian cách ly đã giúp giảm đáng kể số người nhiễm covid-19.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bung-phat-covid-19-ngoai-trung-quoc-hi-vong-khong-che-dich-benh-la-co-the-20200226112840078.htm

Tags: Trung Quốc  |  dịch bệnh  |  lây nhiễm  |  trường hợp  |  đối phó  |  Hàn Quốc  |  thông báo  |  đầu tiên  |  trong khi  |  bùng phát