Xã hội - Đời sống

Bộ Quốc phòng TQ thừa nhận bắn 4 tàu cá Việt Nam

Thứ tư, 27/03/2013 14:17

Bộ Quốc phòng TQ khẳng định, các thủy thủ trên một tàu hải quân nước này đã bắn 2 quả pháo sáng vào 4 tàu của Việt Nam.

Theo đó, Bộ này ngang nhiên nói rằng, ngày 20/3, các tàu trên đã đánh bắt trái phép ở vùng biển mà TQ tuyên bố chủ quyền và 2 quả pháo sáng đã cháy trong không khí.

Theo họ, lực lượng TQ không khai hỏa vũ khí và không có tàu nào của Việt Nam bị bắn cháy.

Tuyên bố của bộ này cũng ngang nhiên nói rằng, hành động của họ là do trước đó đã có nhiều tín hiệu yêu cầu các tàu cá rời khỏi khu vực nhưng không thành.

Tàu của ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắn cháy nóc cabin

Ngày 26/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi đã từ chối trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu TQ bắn vào tàu cá Việt Nam và liệu tàu TQ có phải tàu chiến hay không.

Ông này đã nói sai sự thật khi khẳng định: 'Phản ứng của cơ quan chức năng của TQ trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý'.

'Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy', người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ ngang nhiên nói.

Trước đó, ngày 25/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

Tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu TQ truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Ông Nghị khẳng định: 'Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía TQ điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam'. 

Trước phản đối của Việt Nam về việc TQ bắn vào một tàu cá của Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, ngày 26/3, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và cho biết đang tìm hiểu sự việc.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, Mỹ kiên quyết phản đối các bên sử dụng biện pháp đe dọa hoặc dùng vũ lực để tuyên bố về lập trường chủ quyền của mình ở những vùng lãnh thổ còn đang gây tranh cãi.

Theo Vietnamnet.vn
2