Binh lính Mỹ xả súng ở Syria, hai người thiệt mạng

RIA Novosti đưa tin, hôm 12/2, hai thường dân, trong đó có một trẻ em đã thiệt mạng do vụ lính Mỹ xả súng ở làng Khirbat Ammu gần thành phố Kamyshly, đông bắc Syria

Đoàn xe tuần tra của quân đội Mỹ tại làng Khirbat Ammu, Syria. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin, còn thêm 1 người lớn khác bị thương. Về phía Mỹ cũng có 1 binh sĩ bị thương.

'Vào lúc 10h00 sáng, đội tuần tra của Mỹ gồm 6 xe bọc thép Hummer ngang nhiên thâm nhập khu vực do chính quyền Syria kiểm soát. Xe đi vào khu vực Alaiya theo hướng làng Khirbat Ammu, nơi bố trí trạm kiểm soát quốc phòng. Người dân địa phương không cho xe đi vào và bắt đầu ném đá và đoàn xe. Sau đó, binh lính Mỹ đã xả súng', nguồn tin tại hiện trường cho biết.

Đại diện chính thức của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, Đại tá Myles Caggins tuyên bố rằng, các binh sĩ nổ súng vào người dân địa phương chỉ là hành động tự vệ.

'Ngày 12/ 2, lực lượng liên minh quân sự tuần tra gần thành phố Kamyshly ở Syria đã phát hiện ra rằng, tại trạm kiểm soát là những quân nhân ủng hộ chế độ Syria. Các binh sĩ của liên minh đã bắn mấy phát súng cảnh cáo và cố gắng tháo gỡ tình hình, nhưng những phần tử không xác định danh tính đã khai hỏa nhắm vào đội tuần tra. Binh sĩ của liên minh đã phải bắn đáp trả để tự vệ', ông Caggins đăng trên Twitter.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, một sự cố khác với quân đội Mỹ đã xảy ra ở một ngôi làng khác.

'Một đội tuần tra khác của Mỹ đã gặp phải sự kháng cự của lực lượng dân quân tại làng Buir-Bu-Assi, được lãnh đạo bởi Sheikh Khatib Elias Al-Mustafa. Ngay sau sự cố, máy bay Mỹ đã tới hiện trường để ứng cứu. Không ai bị thương trong vụ việc này', nguồn tin tại hiện trường cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, quân đội Nga đã phải can thiệp, buộc đội tuần tra của Mỹ phải rút lui cùng với các thiết bị hư hỏng.

Kể từ năm 2014, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành một chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq. Ở Syria, Mỹ đang thực hiện các hoạt động mà không có sự đồng ý của chính quyền nước này. Vào tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS và rút quân khỏi Syria.

Tuy nhiên, tại một số khu vực ở phía đông Syria vẫn có sự hiện diện quân đội Mỹ, các hành động thù địch đã ngừng lại, nhưng ở một số nơi vẫn tiến hành các hoạt động chống lại khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích, quân đội nước này đang giúp 'bảo vệ dầu mỏ', mang lại thu nhập cho Lực lượng người Kurd - những đồng minh chính của Mỹ trong khu vực. Ngược lại, chính quyền Syria cho rằng chính quyền Washington đang 'chiếm đoạt' đất nước của họ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/binh-linh-my-xa-sung-o-syria-hai-nguoi-thiet-mang-post332034.info

Tags: nguồn tin  |  Tuần tra  |  liên minh  |  Chính quyền  |  khu vực  |  binh sĩ  |  hiện trường  |  Khirbat Ammu  |  kiểm soát