Báo TQ tấm tắc khen F-16 Thổ, dự đoán chiến đấu cơ Nga-Syria sẽ bị bắn hạ một khi cất cánh

Theo Sohu, sau ngày 1/3, số lượng máy bay chiến đấu Liên Xô/Nga bị F-16 bắn hạ trong lịch sử đã tăng lên 65 chiếc.

Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về cuộc tấn công ngày 1/3 của các tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết các máy bay chiến đấu của phía Thổ đã bắn hạ được 2 máy bay ném bom Su-24 của Không quân Syria.

Bình luận về sự kiện này, trang mạng Sohu của Trung Quốc đã đăng tải một bài viết nói về lợi thế của F-16 so với máy bay do Liên Xô/Nga chế tạo, trong đó nhấn mạnh lịch sử chiến tranh thế giới đã ghi nhận F-16 từng bắn hạ 63 máy bay chiến đấu của Liên Xô/Nga mà không hứng chịu bất cứ thiệt hại nào. Sau ngày 1/3, con số này đã tăng lên 65.

'F-16 một lần nữa đã cho thấy khả năng không chiến xuất sắc. Theo truyền thông Nga, lực lượng phòng không Syria đã khai hỏa vào các mục tiêu trên bầu trời vùng Hama nhưng không trúng F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Syria đã đóng cửa không phận bắc Syria nhưng họ không có cách nào kiềm chế được các chiến dịch của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Trừ phi các tiêm kích Su-30 và Su-35 của Nga được triển khai, nếu không các máy bay chiến đấu khác của liên minh Nga-Syria sẽ bị bắn hạ một khi cất cánh' - Bài viết trên Sohu cho hay.

Tuy nhiên, đa phần bình luận của các cư dân mạng phía dưới bài viết có vẻ không đồng tình với nhận định trên, và tỏ ra không mấy tin tưởng vào khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giành chiến thắng quyết định tại Syria.

- Trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ đã thắng thế. Nhưng Nga đang giành thế chủ động tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bị đánh bại thôi.

- Đừng quên rằng còn có Iran ở Syria. Các lực lượng ủng hộ Iran hoàn toàn không đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

- Syria thiệt hại hai chiếc Su-24. Tất nhiên điều này thật tồi tệ, nhưng các phi công của họ vẫn sống sót. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt hại mất bao nhiêu rồi?

- Ngay cả tỷ số có là 100:0 đi chẳng nữa thì điều đó cũng không lan tỏa niềm tin trong các phi công Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ có một số ít bình luận đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ, tiêu biểu như một cư dân mạng viết: 'Điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ Su-24, và khó để biết được chúng thực sự thuộc về bên nào.

Chuyện này dường như cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi tín hiệu tới Nga rằng: Họ sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện rằng họ không hề sợ chiến tranh với Nga'.

Theo QS/Trí thức trẻ Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/bao-tq-tam-tac-khen-f-16-tho-du-doan-chien-dau-co-nga-syria-se-bi-ban-ha-mot-khi-cat-canh-82020337303714.htm

Tags: Nga Syria  |  F 16 Thổ  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  chiến đấu  |  F 16  |  Su 24  |  bình luận  |  Liên Xô/Nga  |  tăng lên