Bạn có biết: Tôm hùm gai dùng râu tạo âm thanh khủng, cách 3km vẫn nghe thấy

Tôm hùm gai châu Âu khiến các nhà khoa học bất ngờ khi phát ra tiếng kêu khủng khiếp, cách 3 km vẫn nghe rõ.

Kết quả của các nhà khoa học Pháp và Mỹ qua việc nghiên cứu hàng chục cá thể tôm hùm gai cùng hơn 1.560 tiếng kêu ở Vịnh Saint Anne du Portzic, Pháp.

Tôm hùm gai cọ xát hai phần râu dài tạo ra âm thanh lớn, được cho là tiếng xì hơi của loài sinh vật này. Đáng chú ý, âm thanh lớn tạo ra từ hai râu mỏng nhỏ có thể nghe rõ dù cách xa 3 km.

Theo tờ Ifls, âm thanh lớn hay nhỏ tùy thuộc vào kích thước của tôm hùm gai. Những con tôm hùm nhỏ phát ra âm thanh nghe được từ khoảng cách 10 mét đổ lại. Các chuyên gia dự đoán với tiếng ồn xung quanh hạn chế, những con tôm hùm gai lớn khoảng 2 kg có thể phát ra âm thanh nghe được dù cách xa 3 km.

Tôm hùm gai dùng râu tạo âm thanh cách 3km vẫn nghe thấy

Youenn Jézéquel, nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Western Brittany, Pháp cho biết: 'Cho đến nay, các tài liệu khoa học cho thấy tôm hùm gai tạo ra âm thanh lớn chủ yếu để dọa kẻ thù, khiến cho những kẻ săn mồi giật mình. Tuy nhiên, chúng tôi chưa xác định được liệu tôm hùm gai sử dụng âm thanh làm phương tiện giao tiếp với nhau hay không'.

Jézéquel là tác giả chính của nghiên cứu, kết quả công bố trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên. Dế là loài động vật nổi tiếng với âm thanh phát ra từ việc cọ sát đôi cánh, nhưng dế là côn trùng và sống trên cạn.

Youenn Jézéquel cho biết: 'Tôm hùm gai có mối liên hệ mật thiết với dế, do vậy chúng còn có biệt danh là dế biển'.

Theo một nghiên cứu riêng biệt đăng trên tạp chí Khoa học, tôm hùm gai châu Âu là một trong những loại hải sản được đánh giá cao trên thế giới dành cho người sành ăn.

Theo tờ Newsweek, ngoài thị trường, tôm hùm gai có giá khoảng 44 đến 132 USD/kg. Tuy nhiên, kể từ những năm 1970, việc đánh bắt quá mức đã góp phần làm giảm đáng kể cá thể loài, đặc biệt là ở Địa Trung Hải. Tôm hùm gai châu Âu là nhóm dễ bị tổn thương trong sách đỏ về các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế.

Các chuyên gia đánh giá kết quả của nghiên cứu mới nhất có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực bảo tồn.

Tôm hùm gai châu Âu, Palinurus elephas, sinh sống phổ biến ở phía đông Đại Tây Dương, từ nam Na Uy đến Morocco và bờ biển Địa Trung Hải. Sở dĩ gọi là tôm hùm gai vì chúng có vô số gai nhọn ở lớp vỏ cứng phía trên thân, bụng và một số phần phụ lớn.

Những con trưởng thành có màu nâu đỏ với nhiều đốm sáng trên thân. Cơ thể có thể dài tới 60 cm, nhưng hiếm khi dài hơn 40 cm, thông thường dài 25-30 cm. Một số ít cá thể nặng tới vài kg.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/ban-co-biet-tom-hum-gai-dung-rau-tao-am-thanh-cach-3km-van-nghe-thay-253137.html

Tags: âm thanh  |  tôm hùm  |  khoa học  |  nghiên cứu  |  phát ra  |  châu Âu  |  kết quả  |  Tạp chí  |  chuyên gia  |  tiếng kêu