BV Bạch Mai sẽ không còn giường dịch vụ, xóa bỏ nằm ghép

Hiện nay, tỉ lệ giường bệnh theo yêu cầu tại BV Bạch Mai được khống chế ở mức tối đa là 30% (trong khi trước đây là 50-60%), lộ trình sau đó giảm xuống còn 25%, 20% và dần dần loại bỏ giường bệnh dịch vụ. Tất cả bệnh nhân đều được phục vụ tốt nhất có thể. Đây là khẳng định của lãnh đạo BV Bạch Mai ngày 25/5.

Dù là BV tuyến cuối nhưng nhiều ngày qua hầu như BV Bạch Mai đã cơ bản không còn tình trạng nằm ghép. Lãnh đạo BV cũng yêu cầu các khoa phòng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, trong đó đặc biệt lưu ý tình trạng nằm ghép.

TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, về tỉ lệ giường bệnh theo yêu cầu tại BV, đây là chủ trương được Bộ Y tế cho phép và khống chế tỉ lệ nhất định. Trong giai đoạn tới, BV Bạch Mai sẽ xây dựng tiêu chuẩn giường theo yêu cầu, với phòng riêng kèm theo điều kiện tiện ích.

Tuy nhiên, BV khống chế lượng giường theo yêu cầu không vượt quá 30% và tiến tới giảm xuống còn 25%, 20% rồi dần dần bỏ giường dịch vụ.

'Khi không còn giường bệnh theo yêu cầu nữa, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, các gói dịch vụ để chăm sóc cho bệnh nhân. Mục tiêu là các bệnh nhân đều được chăm sóc tốt nhất. Quyền lợi của người bệnh là quan trọng, chất lượng chăm sóc là ưu tiên hàng đầu...'- TS. Hùng nói.

TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai. Ảnh: H.Hải.

Hiện nay, sau khi hoạt động khám chữa bệnh bình thường trở lại, bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện đang tiến hành điều chỉnh, đưa chất lượng dịch vụ điều trị, chăm sóc lên hàng đầu, nên sự khác biệt giữa giường dịch vụ và giường thường sẽ được xoá nhoà, không còn giường dịch vụ, tất cả bệnh nhân đều được phục vụ tốt nhất có thể.

Cũng theo TS. Hùng, BV sẽ tổ chức kiểm tra liên tục, đơn vị nào có nằm ghép phải giải trình rõ lý do, nhanh chóng giải toả không còn tình trạng nằm ghép. Nếu khoa phòng nào còn có bệnh nhân nằm ghép thì không được phép thu tiền giường bệnh theo yêu cầu.

Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn các ca bệnh bởi Hội đồng chuyên môn để đánh giá trường hợp nào cần thiết nhập viện. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh.

Tuy nhiên có một thực tế được Phó Giám đốc BV Bạch Mai cũng chỉ rõ, đó là BV Bạch Mai là BV tuyến cuối, tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nên rất khó để kiểm soát được lưu lượng bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên, bệnh nhân cấp cứu.

Vì thế, BV đã có phương án hạn chế tối đa nằm ghép, chẳng hạn bố trí giường cáng để bệnh nhân nằm tạm, và trong 24 giờ giường bệnh cho bệnh nhân phải được giải quyết.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 268/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020 - 2021 với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng các dịch vụ, thuốc, vật tư, xét nghiệm không cần thiết để tăng thu; giảm tỉ lệ giường bệnh điều trị theo yêu cầu, tiết kiệm chi từ BHYT và từ người bệnh.

Đồng thời, quản lý, sử dụng hiệu quả vốn và tài sản của BV, không để thất thoát, lãng phí. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện việc chăm sóc toàn diện, giải quyết được tình trạng quá tải. Từng bước xây dựng bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện uy tín trong khu vực và trên thế giới và thực hiện tốt vai trò bệnh viện tuyến cuối.

Thực hiện quản trị bệnh viện theo hướng hiện đại, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý toàn diện hoạt động của Bệnh viện, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Lê Nguyên/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/bv-bach-mai-se-loai-bo-giuong-dich-vu-xoa-bo-nam-ghep-n174555.html

Tags: BV Bạch Mai  |  bệnh nhân  |  Bệnh viện  |  giường bệnh  |  chăm sóc  |  chất lượng  |  tình trạng  |  thực hiện