Ảnh màu hiếm về chợ hoa ngày Tết ở Sài Gòn những năm 60

Ngoài ăn bánh tét, ngắm pháo hoa và mừng tuổi trẻ con những phong bao lì xì, người Sài Gòn những năm 1960 đi dạo chợ hoa ngày Tết để tận hưởng không khí vui tươi đầu xuân mới.

Đường Nguyễn Huệ là một trong những con đường đẹp nhất Sài Gòn và có lịch sử lâu đời.Ban đầu, đường Nguyễn Huệ là con kênh lớn dẫn nước từ sông Sài Gòn vào thành Gia Định (từ bến Bạch Đằng chạy thẳng đến trước cổng UBND thành phố hiện nay) do Nguyễn Ánh xây dựng năm 1790. Sau đó, người Pháp đã lấp kênh và hình thành Đại lộ Charner. Đến năm 1956, Đại lộ Charner được đổi tên thành Nguyễn Huệ.

Từ thời Pháp thuộc, cứ vào mỗi dịp đón năm mới, con đường này trở thành chợ hoa Tết đông vui tấp nập người buôn kẻ bán và người dân đến vui chơi, chụp ảnh. Hoa từ khắp nơi theo những con thuyền về bến gần đó, được tập kết lại và trải dài trên đại lộ này. Chợ hoa Tết đường Nguyễn Huệ cũng từ đó mà dần quen thuộc với người Sài Gòn và trở thành điểm tham quan nổi tiếng giai đoạn trước 1975. Chợ hoạt động suốt đến cuối thập niên 90 thì ngừng, sau khi thành phố quy hoạch lại chợ hoa xưa, đưa chợ hoa ra Công viên 23/9.

Trong giai đoạn trước 1975, chợ hoa Nguyễn Huệ trở thành điểm tham quan nổi tiếng của Sài Gòn, đón hàng vạn lượt khách mỗi dịp Tết đến.

Chợ hoạt động đến cuối thập niên 1990 thì ngừng, sau khi thành phố quy hoạch lại chợ hoa xuân, đưa chợ hoa ra Công viên 23/9.

Những bức ảnh chợ hoa Tết ở Sài Gòn được người nước ngoài chụp vào thập niên 60 ở đường Nguyễn Huệ, có một số bức ảnh được chụp tại đại lộ Lê Lợi.

Chợ hoa Tết đường Nguyễn Huệ.

Chợ hoa Tết đường Nguyễn Huệ, đoạn trước khách sạn Hotel Catinat.

Phụ nữ Sài Gòn mặc áo dài truyền thống dạo chơi chợ hoa ngày Tết.

Vào dịp trước và trong Tết, những chợ hoa ở Sài Gòn thu hút lượng lớn người dân và khách ở các vùng lân cận đến vui chơi, chụp ảnh.

Một góc chợ hoa Tết rực rỡ sắc vàng của hoa cúc.

Một cô gái Sài Gòn ăn mặc rất 'thời thượng' đeo kính đen, đạp xe đạp ngắm chợ hoa ngày Tết.

Những em bé nhỏ cũng được bố mẹ cho đi chơi chụp ảnh tại chợ hoa.

Cảnh buôn bán tấp nập ở chợ hoa.

Phụ nữ Sài Gòn chụp ảnh ở chợ hoa Tết đường Lê Lợi.

Những chậu hoa rực rỡ khoe sắc được xếp ngay ngắn cho khách đến ngắm và hỏi mua.

Không khí tươi vui ở chợ hoa Tết Sài Gòn những năm 60 mang đến cảm xúc bồi hồi cho nhiều người.

Theo Hải Vân - Ảnh: Manh Hai\'s Flickr/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/anh-mau-hiem-ve-cho-hoa-ngay-tet-o-sai-gon-nhung-nam-60-97064.html

Tags: Sài Gòn  |  ngày Tết  |  chợ hoa  |  Nguyễn Huệ  |  chụp ảnh  |  thập niên  |  trở thành  |  quy hoạch  |  tấp nập