Cập nhật liên tục Covid-19

4 nữ bệnh nhân COVID-19 trở về từ UAE đủ điều kiện công bố khỏi bệnh

Đó là các nữ bệnh nhân 277, 282, 285, 286 đều về nước hôm 3/5, được cách ly ngay khi nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm COVID-19 phát hiện mắc bệnh và nhập viện ngày 7/5.

Ngày 25/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp nắm tình hình, đánh giá các mặt công tác đã thực hiện, dự đoán tình hình trong thời gian tới trong phòng, chống dịch...

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình sức khỏe của 17 ca bệnh COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn ổn định, không có ca bệnh diễn biến nặng.

Tính đến ngày 25/5, có ít nhất 3 bệnh nhân trở về từ UAE đủ điều kiện công bố khỏi bệnh khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần.

Đó là các nữ bệnh nhân 277, 282 và 285, 286. Họ đều về nước hôm 3/5, được cách ly ngay khi nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm COVID-19 phát hiện mắc bệnh và nhập viện ngày 7/5. Đến nay mỗi bệnh nhân đã có 3 lần liên tiếp âm tính, toàn trạng sức khoẻ ổn định.

Ngày 22/5, 139 công dân về từ UAE hết thời gian cách ly, còn lại 140 công dân đến ngày 29/5 sẽ đủ thời gian cách ly phòng bệnh.

Liên quan đến 3 công dân trên địa bàn huyện Hòa Bình về từ Campuchia, ngành Y tế đã đưa đi cách ly tập trung 4 người liên quan, lấy mẫu bệnh phẩm và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cũng tai cuộc họp này, cơ quan chức năng của Bạc Liêu cho hay công tác bảo vệ các khu cách ly luôn được chú trọng. Tuy nhiên, do sơ sót của lực lượng trực bảo vệ nên để xảy ra vụ việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Được biết người bán hàng rong và những người liên quan đã âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng thời gian qua tỉnh đã làm rất tốt công tác cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. 'Cần ý thức rõ trách nhiệm với sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là sự cố nghiêm trọng đã làm bao nhiêu công sức 'đổ sông, đổ biển', ông Dương nhấn mạnh. Công lao của toàn lực lượng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở từ khi xảy ra dịch đến nay là rất lớn, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ tạo ra hệ lụy rất lớn, rất may là đối tượng liên quan đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo điều tra, ông V (Nhà ở khu Xóm Huế sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T, một bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại đây, nhờ mua nước uống và thuốc lá.

Trích xuất từ camera an ninh cho thấy, những lần tiếp xúc giữa hai người đều có mang khẩu trang, mỗi lần tiếp xúc khoảng 309 giây. Sau khi sự việc được phát giác, các cơ quan chức năng đã đưa 3 người trong gia đình ông V và 1 người khác ('nhậu' với ông V đêm 19/5) đi cách ly tập trung lúc 10h30 ngày 19/5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm.

Ngày 22/5, BS. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Kết quả xét nghiệm lần 1 của 4 mẫu bệnh phẩm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ; lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện; lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan.

Trong công văn số 649 ngày 22/5 gửi Sở Y tế Bạc Liêu về việc xử lý khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê yêu cầu Giám đốc Sở y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc.

'Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự' - PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

Trong hai ngày 2-3/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức chuyến bay đưa gần 300 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì dịch Covid-19.

Những công dân được đưa về nước trong đợt này gồm có trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng. Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cử các cán bộ trực tiếp đến sân bay Dubai phối hợp với các cơ quan chức năng UAE hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục lên máy bay về nước.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Canada, Anh, Italia, Nhật Bản, Singapore, Indonesia… về nước. Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Theo T.Nguyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/4-nu-benh-nhan-covid-19-tro-ve-tu-uae-du-dieu-kien-cong-bo-khoi-benh-20200525170820159.htm

Tags: Covid 19  |  bệnh nhân  |  cách ly  |  công dân  |  về nước  |  Bạc Liêu  |  Bệnh viện

netRADIO     netTV