Cập nhật liên tục Covid-19

Saudi hứng chịu cuộc tập kích tên lửa "lớn chưa từng có" trong CT Yemen - Pháo binh Thổ đồng loạt khai hỏa vào vị trí QĐ Syria

Cùng với điểm nóng tây bắc Syria, khu vực đông bắc Syria đang dần nóng lên với sự 'trỗi dậy' của nhóm khủng bố IS.

16:21: Thiệt hại nặng, các tay súng Syria được Thổ không vận tới Libya muốn về nhà?

Mới đây, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh trích dẫn các nguồn tin đối lập cho biết hiện đang có sự bất mãn lan rộng trong số những tay súng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện và gửi tới Libya.

Ít nhất một tay súng Syria đã gửi lời tới những người đang được Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện rằng anh hối hận khi tới Libya và kêu gọi các 'đồng đội' nên nghĩ kỹ trước khi lên máy bay.

Người này cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trả 1 tháng tiền lương (2.000 USD) và sau đó không thực hiện lời hứa trước khi họ tới Libya (liên quan tới lương tháng và các khoản tiền hỗ trợ khác).

'Người Thổ chỉ trả cho chúng tôi một tháng lương và đó là tất cả. Chúng tôi thiếu từ điếu thuốc lá trở đi. Chúng tôi phải 'chui rúc' trong một căn nhà (cứ điểm?) nhưng không thể ra khỏi đó vì lực lượng của Tướng Haftar ở khắp nơi'.

Tay súng trên bổ sung thêm rằng cả nhóm của anh đều mong trở về Syria và hiện chuyến về được nhóm phiến quân Faylaq al-Sham tiến hành.

Các tay súng Syria tham chiến ở Libya gần đây đã chịu tổn thất nặng trong giao tranh gần thủ đô Tripoli.

Hình minh họa.

14:55: Video: Houthi giao chiến dữ dội với quân liên minh ở al-Jawf

Chiều ngày 30/3, lực lượng Houthi ở Yemen đã đăng tải đoạn phóng sự mới nhất miêu tả giao tranh diễn ra giữa họ và Liên minh can thiệp Yemen do Arab Saudi dẫn đầu tại khu vực al-Jawf.

Bản đồ chiến sự Yemen (Nguồn: Southfront).

14:33: Mỹ bàn giao căn cứ quân sự thứ ba cho Iraq

Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã bàn giao một căn cứ quân sự có mật danh 'K1' tại tỉnh Kirkuk cho lực lượng Iraq. Trong một cảnh quay mới được chia sẻ, các quan chức Iraq và đại diện quân đội nước này đã tham dự buổi lễ và ký kết các giấy tờ bàn giao.

Căn cứ 'K1' ở Kirkuk trở thành căn cứ thứ ba sau al-Qaim và Qayyarah được Mỹ bàn giao cho Iraq trong vòng hai tuần qua.

Mặc dù tuyên bố rút quân với mục đích chính là kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng Mỹ phải rút bớt binh lực ở Iraq là nhằm tái bố trí ở một số vị trí phòng thủ mạnh để đối phó với các đợt tập kích bằng rocket hoặc tên lửa hành trình.

14:14: Giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng', tại sao QĐ Syria lại giải ngũ một phần binh lính

Bộ Tổng tư lệnh Quân đội và Lực lượng vũ trang Arab Syria mới đây đã ban hành thông tư nhằm chấm dứt việc nhập ngũ hoặc gọi tái nhập ngũ các sĩ quan dự bị đã phục vụ từ 3 năm trở lên và các quân nhân dự bị từ 7 năm trở lên.

Thông tư nói trên được cho là nhằm vào các bác sĩ quân y hiện đang trong quân ngũ (do lệnh động viên trước đây) và việc giải ngũ những người này sẽ giúp bổ sung nhân lực để phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh Syria đã có ca tử vong vì SARS-CoV-2 đầu tiên.

Hình minh họa.

13:49: Quân chính phủ 'trám chỗ trống' của Mỹ ở đông bắc Syria

Trưa ngày 30/3, một nguồn tin thân chính phủ đã công bố một số bức ảnh cho thấy các nhóm dân quân Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) hiện đang được phân công tái kiểm soát các cứ điểm bỏ hoang của Mỹ ở đông bắc Syria.

Việc tồn tại một số cứ điểm bỏ hoang nói trên cho thấy Mỹ đang rút bỏ các cứ điểm nhỏ nhằm thuận tiện hơn cho công tác phòng thủ cũng như tập trung điều trị trong điều kiện dịch COVID-19 đang lan rộng ở cả Syria lẫn Iraq.

12:01: Southfront: Máy bay trinh sát Thổ đang chỉ huy UAV tấn công ở Libya?

Sáng 30/3 (giờ Việt Nam) trang tin Southfront dẫn nguồn tin địa phương cho rằng máy bay trinh sát E-7T đang chỉ huy các máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên chiến trường Libya.

Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy E-7T thâm nhập vào không phận Libya, nhưng vào ngày 27/3, một chiếc đã di chuyển dọc theo đường bờ biển phía tây Cyprus (đảo Síp).

E-7T AEW&C (hệ thống radar chỉ huy và cảnh báo sớm) là một biến thể của máy bay vận tải hành khách Boeing 737.

Máy bay E-7T AEW&C.

Máy bay được trang bị radar quét mảng pha điện tử đa chức năng (MESA) của Northrop Grumman có tầm hiệu quả lên tới 600 km và có thể thực hiện các nhiệm vụ tình báo điện tử (ELINT). Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) hiện vận hành 4 chiếc máy bay loại này.

TAF đã triển khai một số lượng không xác định UAV để hỗ trợ lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Tripoli trong việc chặn đứng đà tấn công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đối địch.

Một số lượng lớn UAV đã bị LNA bắn rơi (được cho là bằng hệ thống Pantsir-S1) trong năm 2019 và 2020.

Dữ liệu về chiếc E-7T di chuyển gần đảo Síp, với vị trí này hệ thống đủ khả năng cung cấp thông tin trinh sát với các UAV đang vận hành ở Libya.

10:00: Phiến quân đột kích ở đông bắc Syria, lực lượng người Kurd thương vong lớn?

Sáng 30/3 (giờ Việt Nam) phiến quân SNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công một số vị trí của lực lượng người Kurd ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Raqqa.

Vụ tấn công được thực hiện bởi nhóm có tên "Sư đoàn 20" của SNA diễn ra ở khu vực thị trấn Sayda lân cận tuyến cao tốc chiến lược M4.

Theo Suhib Jabber, phát ngôn viên của "Sư đoàn 20", một số lượng lớn các tay súng người Kurd đã bị thương vong đồng thời phiến quân cũng phá hủy một xe tải gắn súng phòng không 23 mm và một số phương tiện cơ giới khác.

Tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh xác nhận rằng các đụng độ diễn ra gần Sayda trong bối cảnh pháo binh Thổ pháo kích các vị trí trong khu vực.

Sayda nằm gần thị trấn Ain Issa (trung tâm điều phối của lực lượng người Kurd và quân cảnh Nga).

Quân đội Arab Syria (SAA) cũng kiểm soát nhiều vị trí xung quanh thị trấn. Đầu tháng 3/2020, SAA cũng đã đưa một lượng lớn viện binh để củng cố phòng ngự trong khu vực.

Bản đồ khu vực diễn ra giao tranh. 

Bản đồ khu vực diễn ra giao tranh.

09:42: Thổ nã pháo hủy diệt vị trí QĐ Syria và dân quân người Kurd

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) vẫn tiếp tục duy trì hỏa lực tấn công các vị trí Quân đội Arab Syria (SAA) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở quận Tal Rifa'at phía Bắc Aleppo.

Nguồn tin cho biết pháo tầm xa và pháo phản lực tập kích dữ dội vào mặt trận này.

Hành động của TAF và SNA được cho là phản ứng sau khi hàng loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) và pháo binh từ Tel Rifaat về hướng Azaz (do Thổ kiểm soát sau chiến dịch 'Lá chắn Euphrate'). 

Hình minh họa.

09:37: Patrot của Saudi có thực sự đánh chặn được tên lửa Houthi?

Sáng 30/3, một cảnh quay của người dân địa phương ở Arab Saudi được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng loạt tên lửa của hệ thống Patriot được khai hỏa tuy nhiên không có dấu hiệu cho thấy việc đánh chặn mục tiêu đã thành công.

08:58: Dân quân Syria chốt chặn mọi ngả đường sau ca tử vong đầu tiên vì Covid-19

Ngay sau khi xác nhận nữ bệnh nhân Syria đầu tiên tử vong vì Covid-19 (xét nghiệm được tiến hành trên thi thể nạn nhân) không tuân thủ các biện pháp cách ly, chính phủ Syria đã thực hiện một số hành động khẩn cấp.

Sáng 30/3 giờ Việt Nam (đêm 29/3 giờ địa phương) chính phủ Syria đã ra lệnh cho dân quân Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) được vũ trang bằng vũ khí hạng nhẹ và trung tiến hành lập các chốt chặn trên các tuyến đường giao thông.

Dân quân NDF chốt chặn tại một vị trí trên tuyến đường gần thành phố Hama.

Dân quân NDF chốt chặn tại một vị trí trên tuyến đường gần thành phố Hama.

08:24: Arab Saudi tuyên bố đánh chặn thành công tên lửa Houthi

Hãng thông tấn Arab Saudi SPA dẫn tuyên bố của Đại tá Turki al-Malki, phát ngôn viên của liên minh Arab can thiệp vào Yemen (do Saudi dẫn đầu) cho biết các hệ thống phòng không đã đánh chặn 2 tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi tại thủ đô Riyadh và TP Jizan.

Việc đánh chặn nói trên trên bầu trời thành phố đã khiến một số mảnh vỡ rơi xuống các khu dân cư. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong trong vụ việc.

08:12: Houthi tuyên bố vừa tiến hành tập kích tên lửa và UAV vào lãnh thổ Saudi

Sáng 30/3 (giờ Việt Nam), trang tin ISW News dẫn tuyên bố của Tướng Yahya al-Sari phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh của Houthi) cho biết một đợt tập kích ồ ạt đã diễn ra chỉ vài giờ trước vào các mục tiêu ở Arab Saudi.

'Chiến dịch này là một câu trả lời cho các cuộc tấn công tăng cường của kẻ thù, theo lệnh của thủ lĩnh của chúng tôi. Các mục tiêu quan trọng ở Riyadh đã bị tên lửa Zulfaqar và máy bay không người lái (UAV) Sammad-3 tấn công.

Các mục tiêu kinh tế ở Jizan, Najran và Asir cũng đã bị tấn công bằng tên lửa Badr và máy bay không người lái Qasef 2K. Chi tiết (được cho là hình ảnh và các đoạn phim) liên quan tới hoạt động quân sự nói trên sẽ được công bố trong những ngày tới.

Chiến dịch quân sự sử dụng tên lửa và UAV tiên tiến của Houthi để trả đũa các cuộc tấn công và vô số bằng chứng về việc vi phạm ngừng bắn tại cảng Salif ở Al Hodeidah, Marib và al-Jawf'.

Tên lửa Badr và các máy bay không người lái Sammad-3 và Qasef 2K của Houthi trong một triển lãm.

07:55: QĐ Thổ đưa trang thiết bị sửa chữa cao tốc M4

Tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đang tiến hành sửa chữa cao tốc M4 ở tỉnh Idlib của Syria.

Theo nguồn tin địa phương, một đoàn xe cơ giới gồm 15 chiếc mang theo các trang thiết bị kỹ thuật và vật liệu xây dựng đã đi vào khu vực tây bắc Syria.

Căn cứ vào Thỏa thuận Moscow, quân cảnh Nga-Thổ đã tiến hành các cuộc tuần tra tại Khu phi quân sự (DMZ) rộng 12 km xung quanh cao tốc M4 kể từ ngày 15/3.

Tuy nhiên biểu tình bạo lực, chướng ngại vật cùng với nguy cơ bị phục kích của các nhóm phiến quân và khủng bố đã khiến các cuộc tuần tra chỉ tiến hành được trong khu vực gần thành phố Saraqeb (do quân chính phủ kiểm soát).

Một cây cầu trên cao tốc M4 bị 'người biểu tình' phá hủy nhằm ngăn cuộc tuần tra chung của quân cảnh Nga-Thổ.

07:14: Lực lượng Mỹ tiến hành hoạt động quân sự ở đông bắc Syria

Theo tô chức SOHR có trụ sở tại Anh, liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo và đồng minh địa phương Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã tiến hành một cuộc đổ bộ đường không trong khu vực phía nam tỉnh al-Hasakah, Syria.

Nguồn tin địa phương cho biết chiến dịch có sự tham gia của số lượng lớn trực thăng vũ trang và máy bay chiến đấu này được thực hiện để đáp trả một cuộc tấn công gần đây của IS nhắm vào các tay súng SDF ở al-Twaymin.

Ngày 25 tháng 3, một nhóm 'địch ngầm' của IS đã bắt hai tay súng người Kurd trong thị trấn và ngay lập tức chặt đầu họ.

Hình minh họa.

06:36: Gần 3.000 tù binh IS tham gia vượt ngục 'trước mũi' lực lượng Mỹ ở Syria

Rạng sáng ngày 30/3, trang tin Southfront dẫn nguồn tin của SANA cho biết cuộc vượt ngục ồ ạt của tù nhân IS bắt nguồn từ một cuộc nổi dậy của khoảng 3.000 người bị giam giữ trong nhà tù Geweran phía nam thành phố al-Hasakah.

Một lực lượng lớn các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và lực lượng an ninh địa phương Asayish, đã nhanh chóng được triển khai ở vùng ngoại ô của nhà tù cũng như ở khu vực lân cận Geweran.

Trực thăng vũ trang của Mỹ hiện đang tích cực hoạt động và bắn pháo sáng trong khu vực.

Tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh dẫn nguồn tin địa phương chưa xác thực cho rằng lực lượng người Kurd đã kiểm soát nhà tù tuy nhiên một số nguồn khác lại cho rằng hoạt động tái chiếm nhà tù vẫn chưa diễn ra.

Trước đó vào ngày 15/3, các tù nhân nói trên đã thực hiện một nỗ lực vượt ngục tương tự tuy nhiên đã bị lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn phá vỡ với ít nhất 10 tù nhân thiệt mạng.

Vị trí nhà tù nhà tù Geweran tại khu vực phía nam thành phố al-Hasakah, Syria.

Vị trí nhà tù nhà tù Geweran tại khu vực phía nam thành phố al-Hasakah, Syria.

06:28: Người Syria đầu tiên thiệt mạng vì Covid-19

Hãng tin Syria SANA dẫn nguồn Bộ y tế nước này cho biết một phụ nữ đã tử vong ngay sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin về ca bệnh này ở khu vực nào hay khả năng lây nhiễm của người này trong cộng đồng.

Tòa nhà Bộ y tế Syria (Nguồn: al-Masdar News).

Tòa nhà Bộ y tế Syria (Nguồn: al-Masdar News).

Cho tới thời điểm hiện tại, các nhà chức trách Syria đã tuyên bố phát hiện 5 trường hợp nhiễm virus và một lệnh giới nghiêm đã được tiến hành kể từ ngày 25/3/2020.

Với việc nhiều nguồn lực đã trở nên kiệt quệ sau 9 năm chiến tranh và các biện pháp bao vây-cấm vận của Phương Tây, năng lực y tế của Syria được cho là khó có thể ứng phó nếu Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

06:18: Tù binh IS liên tiếp vượt ngục ở đông bắc Syria, máy bay Mỹ truy lùng ráo riết

Sáng 30/3 (giờ Việt Nam), nguồn tin địa phương cho biết một nhóm tù binh thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đào thoát ra khỏi nhà tù Ghuweiran ở tỉnh al-Hasakah, Syria khiến Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu phải tiến hành truy lùng.

Cũng theo nguồn tin nói trên, máy bay chiến đấu của Mỹ hiện đang theo dấu các tù binh tại al-Hasakah và sử dụng bom hạng nhẹ để ngăn các tù binh di chuyển.

Đây không phải là lần đầu tiên các tù binh IS vượt ngục ở al-Hasakah. Cách đây vài ngày một vụ việc tương tự đã diễn ra nhưng các tù binh đã nhanh chóng bị bắt lại.

Theo Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/3000-tu-binh-is-vuot-nguc-truoc-mui-luc-luong-my-syria-co-ca-tu-vong-vi-covid-19-dau-tien-820203037148534.htm

Tags: Covid 19  |  vượt ngục  |  tù binh  |  lực lượng  |  nguồn tin  |  khu vực  |  địa phương  |  đầu tiên  |  người Kurd  |  tù nhân  |  00 30/03/2020