12 bước giành lại Crimea, chiến lược PR của ông Zelensky?

Tín nhiệm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky giảm bất ngờ sau bản kế hoạch 12 bước giành lại Crimea đầy bí ẩn.

Viện Xã hội học Quốc tế Kiev hôm 27/2 thông báo con số đánh giá tín nhiệm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020, tỷ lệ người Ukraine không tán thành hành động của ông Zelensky với tư cách là nguyên thủ quốc gia đã tăng mạnh, từ 25% - 40%, thể hiện rõ nhất sự thiếu hài lòng trong cách chính sách của ông.

47% người dân Ukraine được thăm dò xem rằng Tổng thống Zelensky tích cực, trong khi 24% nhận xét tiêu cực hơn. Dù tỷ lệ đánh giá tích cực cao hơn song nó giảm mạnh so với những tháng trước đó.

Đánh giá tín nhiệm giảm xuống dưới mức 50% của một Tổng thống cho thấy những lời cảnh báo đối với ông Zelensky. Nhà lãnh đạo này đã làm nhiều việc để thực hiện các lời hứa, lấy lại lòng tin trong dân chúng, bao gồm giải quyết hòa bình ở Donbass và lập kế hoạch giành lại Crimea, tuy nhiên, nỗ lực này dường như không mang về ảnh hưởng tích cực.

Hôm 26/2, ông Zelensky tuyên bố chính quyền ở Kiev đang làm mọi thứ để kết thúc cuộc chiến ở Donbass và khẳng định sẽ để lá cờ Ukraine được tung bay ở Crimea như trước đây.

'Chính quyền sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng cờ Ukraine sẽ tung bay trở lại Crimea, dù đây là một nhiệm vụ rất khó khăn nhưng chúng không phải là không thể giải quyết. Đó có thể không phải ngày mai nhưng có những điều mà chúng ta có thể làm ngày hôm nay' - ông Zelensky tuyên bố.

Những điều 'có thể làm ngày hôm nay' mà ông Zelensky tuyên bố là hỗ trợ cho cư dân của bán đảo và người nhập cư. Ông Zelensky đã từng nói sẽ xây dựng một 'Garden City' với các hỗ trợ và phúc lợi cực tốt ở vùng biên giới với Crimea để chào đón cư dân Crimea trở về.

Mới đây, Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và NATO của Ukraine, ông Kuleba đã tiết lộ về kế hoạch giành lại bán đảo Crimea gồm 12 bước.

'Kế hoạch giành lại Crimea gồm 12 bước. Bước cuối cùng là mục dự kiến bán đảo này sẽ tuột khỏi những bàn tay đã bị suy yếu của Liên bang Nga, còn chúng ta sẽ chiếm lại nó' - ông Kuleba tuyên bố nhưng không cho biết 11 bước trước đó là gì.

Vị này khẳng định, Hội nghị về an ninh ở Munich đã xem xét 12 bước nhằm ổn định tình hình ở Donbass và tỏ ý hy vọng rằng sự kiện tương tự tiếp theo cũng sẽ lập ra một chiến lược như vậy đối với Crimea.

Một tài liệu được công bố trên trang web của Hội nghị An ninh Munich, kế hoạch '12 bước tăng cường an ninh của Ukraine', được phát triển với sự cộng tác của người Nga cho thấy các bước bao gồm: phát triển một bản sắc Ukraine mới, có tính đến quan điểm của Nga về các vấn đề về lịch sử, ngôn ngữ và ký ức quốc gia Ukraine; tạo ra một 'bản đồ đường bộ' để sửa đổi các lệnh trừng phạt đối với Nga trước khi thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk; đổi mới quan hệ của EU và Liên bang Nga, thậm chí không yêu cầu giải phóng Crimea và nói chung, khôi phục hoàn toàn quan hệ giữa phương Tây và Kremlin...

Các nội dung này không được nhiều thành viên chính quyền và xã hội dân sự Ukraine đồng tình.

12 bước đầy bí ẩn mà chính quyền Ukraine không tiết lộ đang đặt dấu hỏi về những nỗ lực thực sự của ông Zelensky trong việc giành lại Crimea và vùng Donbass.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu chính trị và xung đột Kiev, Mikhail Pogrebinsky từng nhận định về ý kiến của ông Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich về việc sẽ tổ chức bầu cử địa phương ở Ukraine.

Ông Pogrebinsky kêu gọi dư luận không chú ý đến những tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine bởi đây là một kiểu nói nhằm tạo dựng niềm hy vọng cho dân chúng chứ điều đó là không có thật.

'Ông ấy biết rằng cuộc bầu cử ở Crimea sẽ không xảy ra nhưng vẫn muốn tuyên bố như vậy để làm dịu đi những đam mê của mình' - ông Mikhail Pogrebinsky nói.

Vốn xuất thân từ một diễn viên hài kịch với ít kinh nghiệm chính trường, ông Zelensky từng bị đánh giá sẽ chỉ 'vẽ những giấc mơ' mà không thể biến chúng thành hiện thực.

Bờ biển Savastopol phía Tây Nam Crimea, nơi có đài tưởng niệm những con tàu đắm.

Thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga - Thượng Nghị sĩ Crimea Sergey Tsekov nói rằng ông Zelensky chỉ lên kế hoạch về Crimea để 'lừa đảo dân chúng'.

Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov đã so sánh ý tưởng Zelensky tổ chức cuộc bầu cử ở Crimea với 'giấc mơ bay lên sao Hỏa'. Theo Thượng nghị sĩ, Tổng thống Ukraine, người đứng trên các đám mây luôn đắm chìm 'trong các kịch bản xa xôi', nhưng không có chính sách thực sự.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/12-buoc-gianh-lai-crimea-chien-luoc-pr-cua-ong-zelensky-3397667/

Tags: Tổng thống  |  kế hoạch  |  tuyên bố  |  an ninh  |  chính quyền  |  đánh giá  |  liên bang  |  dân chúng  |  tích cực  |  hội nghị