'Mưa bom' bất ngờ giội xuống binh lính Mỹ ở Syria: Thế lực rất tinh vi nào đứng sau?

Các máy bay không người lái (UAV) đã đồng loạt thả những loại bom tự chế giống như đạn súng cối để tập kích binh lính Mỹ đang tham gia bảo vệ các mỏ dầu và khí ở Syria.

Binh sĩ Mỹ tham gia sứ mệnh tuần tra ở Syria. ảnh: AP

Binh sĩ Mỹ tham gia sứ mệnh tuần tra ở Syria. ảnh: AP

Thời gian gần đây, lực lượng quân sự Mỹ tham gia bảo vệ các mỏ dầu và khí ở phía Đông Syria đã phải chứng kiến một đợt tấn công bất thường đến từ các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ. Các UAV này đã đồng loạt thả những vũ khí tự chế giống như đạn súng cối để tập kích binh lính Mỹ đang hoạt động phía dưới.

Hiện chưa rõ nhóm vũ trang nào đứng đằng sau các vụ tấn công cực kỳ nguy hiểm này, dù chưa gây thương tích, nhưng chúng là những ví dụ mới nhất cho thấy mối đe dọa với các lực lượng quân sự Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria ngày càng gia tăng.

Đài phát thanh NPR lần đầu tiên đưa tin về dạng thức tấn công này vào ngày 6/3/2020 và họ đã gọi đó là đợt tập kích nhiều ngày liền vào hai trong số các mỏ dầu mà lính Mỹ đang tham gia bảo vệ ở Syria.

Đây cũng là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ bị tấn công ở những khu vực đặc thù như vậy kể từ khi Lầu Năm Góc thông báo triển khai sứ mệnh mới bảo vệ các địa điểm có liên quan tới dầu và khí thiên nhiên ở Syria vào tháng 10/2019.

Phóng viên Tom Bowman của Đài phát thanh NPR không cho biết cụ thể vị trí chính xác xảy ra các vụ tấn công hay đã diễn ra tổng số bao nhiêu vụ nhưng tiết lộ rằng, các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia đã có mặt tại hiện trường ở một trong các địa điểm bị tấn công.

'Các máy bay không người lái chưa rõ chủng loại nhưng mang theo bom dạng đạn cối đã tấn lực lượng lính bảo vệ đến từ Tây Virginia vào ngày 4/3. Nhiều vụ tập kích tương tự cũng đã diễn ra hai ngày sau đó, vào cả buổi sáng và buổi chiều', phóng viên Bowman tường thuật.

Đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển tới biên giới Syria tham gia sứ mệnh tuần tra

Theo Anh Tú/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/mua-bom-bat-ngo-gioi-xuong-luc-luong-quan-su-my-dang-bao-ve-cac-mo-dau-o-syria-820201037455830.htm

Tags: máy bay không người lái  |  lực lượng quân sự Mỹ  |  tin quân sự  |  quân sự  |  binh sĩ Mỹ  |  Máy bay Nga  |  Lầu Năm Góc  |  Vệ binh quốc gia  |  nhóm vũ trang